“ทีเคซี” รุกธุรกิจอบรมบุคลากรด้าน “ไอที – ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์”


“ทีเคซี” รุกธุรกิจอบรมบุคลากรด้าน “ไอที – ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์” มาตรฐานโลก เผย “คอมพ์เทีย (CompTIA)” องค์กรอุตสาหกรรมไอทีระดับสากล ตั้ง ”ทีเคซี” เป็นตัวแทนในไทย ชี้ภาคการธนาคาร โรงพยาบาล เสี่ยงสูงเจอไซเบอร์แอทแทค ชี้ในสหรัฐฯ สูญกว่า 5 พันล้านเหรียญ

สยาม เตียวตรานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือทีเคซี และนายปีเตอร์ แชลค์วิชค์ รองประธานสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ (คอมพ์เทีย) ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (Peter Schalkwijkc) แถลงถึงความร่วมมือระหว่างทีเคซี และคอมพ์เทีย ในการมอบหมายให้ทีเคซี เป็นตัวแทนสนับสนุนการขาย การขยายตลาดของบริการ และผลิตภัณฑ์คอมพ์เทียเพื่อฝึกอบรมบุคคลากร และออกใบรับรองมาตรฐานสากลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในประเทศไทย

แซลค์วิชค์ กล่าวว่า คอมพ์เทีย (CompTIA : Computing Technology Industry Association) เป็นองค์กรกลางในอุตสาหกรรมไอที และไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ที่มีลูกค้าทั่วโลก ทั้งในภาครัฐบาล ธุรกิจการเงินการธนาคาร สถาบันการศึกษาและภาคเอกชน โดยมองเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรด้านไอทีเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ขณะนี้คอมพ์เทียออกใบรับรองมาตรฐานให้กับบุคลากรด้านไอทีทั่วโลกกว่า 3 ล้านคน จากผู้เข้าอบรมกับคอมพ์เทียกว่า 6 ล้านคน

แซลค์วิชค์ กล่าวว่า ในภาคการเงินการธนาคารของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันประสบปัญหากลุ่มแฮกเกอร์เข้าไปเจาะระบบ หรือแรนซัมแวร์ทำให้เกิดความเสียหายปีละกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีกรณีระบบไอทีของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ถูกโจมตีจนไม่สามารถใช้การได้

“ความมั่นคงด้านโครงสร้างของระบบไอทีจึงเป็นหัวใจของธุรกิจ ภาครัฐ สถาบันการศึกษา ดังนั้นคอมพ์เทียซึ่งเป็นองค์กรระดับสากลจึงมีส่วนสำคัญในการเข้ามาช่วยจัดการสนับสนุนให้ความรู้ เพื่อยกระดับบุคลากรด้านไอที และไซเบอร์ซีเคียวริตี้ให้มีทักษะที่สูงขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์” นายแซลค์วิชค์กล่าว

ตลาดไอทีเป็นตลาดที่ใหญ่มาก มีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งในภาคบริการ ภาคซอฟ์ทแวร์และฮาร์ดแวร์ รวมแล้วกว่า 75 ล้านคนทั่วโลก มีการลงทุนมากถึง 4.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับประเทศไทย คอมพ์เทียเข้ามาให้บริการราว 10 ปี มีหุ้นส่วนทางธุรกิจหรือพาร์ทเนอร์ 17 แห่ง ทั้งนี้คอมพ์เทียมอบหมายให้ทีเคซีดูแลด้านการตลาด การส่งเสริมการขาย ในประเทศไทยโดยจะลงนามความร่วมมือระหว่างคอมพ์เทียกับทีเคซีในเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะเริ่มดำเนินการในต้นเดือนธันวาคม

ทางด้าน สยาม กล่าวว่า ทีเคซีขยายธุรกิจจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเข้าไปสู่ด้านสมาร์ตไอที ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้เพราะเล็งเห็นว่า ตลาดนี้มีความสำคัญ โดยเฉพาะการยกระดับความรู้ความสามารถของบุคลากรไอทีหรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดในการต่อยอดพัฒนาธุรกิจให้เกิดความมั่นคงปลอดภัย

“ทีเคซีมีแผนชัดเจนในการทำธุรกิจด้านสมาร์ตเลิร์นนิ่ง สมาร์ตฟาร์มมิ่ง สมาร์ตฮอสพิเทล สมาร์ตแอร์พอร์ต สมาร์ทโกเวิร์นเม้นต์ สมาร์ตแพลตฟอร์ม และไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ล่าสุดทีเคซีได้เน้นเป้าหมายในกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ เช่น การเงินการธนาคาร การไฟฟ้า เพื่อยกระดับบุคลากรในกลุ่มนี้ให้มีทักษะความรู้เท่าทันกับความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และทีเคซีเชื่อมั่นว่า การร่วมมือกับคอมพ์เทีย ซึ่งเป็นองค์กรระดับสากลที่มีหลักสูตรการอบรมที่ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐานได้รับการรับรองจาก ISO และ ANSI จะทำช่วยให้อุตสาหกรรมไอที และไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของไทยยกระดับสู่มาตรฐานสากลที่สูงยิ่งขึ้น” สยามกล่าว

สยาม กล่าวเพิ่มเติมว่า ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์นั้น ต้องเกี่ยวข้องกับ คน กระบวนการ และเทคโนโลยี ดังนั้นความร่วมมือกับคอมพ์เทียในครั้งนี้ จึงเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนที่เกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธุรการให้บริการ และผลิตภัณฑ์ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของทีเคซี ซึ่งได้แก่ แพลตฟอร์มด้านการเรียนรู้, ดาต้าซีเคียวริตี้, เน็ตเวิร์กซีเคียวริตี้ ,ไซเบอร์อินเทลลิเจนท์ รวมไปถึงบริการให้คำปรึกษาที่เกี่ยวข้อง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save