ยูนิเวอร์ซัล โรบอท พร้อมหนุนการผลิตที่ยั่งยืน ด้วยหุ่นยนต์โคบอท


ยูนิเวอร์ซัล โรบอท (ยูอาร์) ผู้นำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมเสนออุตสาหกรรมต่าง ๆ ในประเทศไทยนำ “การผลิตที่ยั่งยืน” มาใช้ด้วยหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานน้ำหนักเบา (โคบอท) ที่ช่วยลดข้อบกพร่องและการสูญเสียของสินค้า ผ่านประสิทธิภาพและความแม่นยำที่สูงขึ้น โดยช่วยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทย (SDGs) เพื่อลดการสร้างขยะและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรธรรมชาติภายในปี พ.ศ. 2573 ซึ่งประเทศไทยได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาที่ยั่งยืน รัฐบาลได้ประกาศกฎระเบียบใหม่ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานทั้งหมดในประเทศไทยเพื่อให้ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียวภายในปี พ.ศ. 2568

“การผลิตที่ยั่งยืน” หมายถึงการผลิตสินค้าโดยใช้กระบวนการที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในเชิงลบผ่านโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในกระบวนการผลิต เวลาตอบสนองต้องรวดเร็ว และข้อบกพร่องและการสูญเสียวัตถุดิบให้น้อยที่สุดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการผลิตอย่างสม่ำเสมอ ข้อบกพร่องในการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้แล้วทิ้งไม่เพียงแต่สร้างต้นทุนให้กับบริษัทเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นของเสียที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เจมส์ แมคคิว

เจมส์ แมคคิว ประธานประจำภูมิภาค เอเชีย แปซิฟิก ของ ยูนิเวอร์ซัล โรบอท กล่าวว่า “ความยั่งยืนได้จัดเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นวาระของโลกและทางการเมือง ประเทศต่างๆได้กำหนดเป้าหมายด้านพลังงานและการปล่อยมลพิษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดต้นทุนและของเสียคือการปรับปรุงคุณภาพกระบวนการผลิตผ่านโคบอท”

“โคบอทถูกสร้างขึ้นสำหรับงานซ้ำๆที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียในอุตสาหกรรมของประเทศไทย เช่น การเชื่อม การจ่ายและการกำจัดวัสดุ และลดจำนวนสินค้าที่บกพร่อง ผลผลิตสามารถคาดการณ์ได้มากขึ้นเมื่อเวลาที่ใช้ในกระบวนการผลิต (รอบเวลาสำหรับกระบวนการเฉพาะ) มีเสถียรภาพ ซึ่งช่วยให้การจัดการด้านลอจิสติกส์มีประสิทธิภาพและเหมาะสมยิ่งขึ้น”

การชุบแข็งด้วยความร้อนของบริษัท ฮุนได (HIHHT) ซึ่งเป็นบริษัทเกาหลีที่ให้บริการกระบวนการชุบแข็งด้วยความร้อน ได้นำโคบอทรุ่น UR10 ของ ยูนิเวอร์ซัล โรบอทมาใช้ในกระบวนการ โดยโคบอทเหล่านี้นำส่วนประกอบที่ไม่ผ่านการชุบลงในเครื่องชุบ แล้วจึงนำส่วนประกอบที่ผ่านการชุบแล้วไปยังสายพานลำเลียง เป็นผลให้อัตราความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์ของ HIHHT ลดลงจาก 0.03% เป็น 0.01% และประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้น 31%

รอยเท้าหรือฟุตพริ้นท์ ที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ระบบอัตโนมัติในการผลิตต้องใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการ ซึ่งแบบดั้งเดิมต้องการพื้นที่จำนวนมากที่จัดสรรในโรงงานผลิตสำหรับหุ่นยนต์และกรงสำหรับการป้องกัน ด้วยขนาดที่เล็กกว่าของโคบอทที่มีน้ำหนักเบาของยูอาร์สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัยและเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างแอปพลิเคชันต่างๆ โดยไม่ต้องออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ที่มีราคาแพง โคบอทยังใช้พลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์แบบเดิม ผู้ผลิตในประเทศไทยสามารถลดการใช้พลังงานในการใช้งานที่ขับเคลื่อนด้วยโคบอทโดยวิ่งที่ความเร็วและน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 70-80%

ลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่ง

การลดระยะทางที่เกี่ยวข้องกับซัพพลายเชนช่วยลดต้นทุนการขนส่ง บริษัทจำนวนมากกำลังทบทวนกระบวนการผลิต ห่วงโซ่อุปทาน และรูปแบบธุรกิจของตนอีกครั้งเพื่อให้พึ่งพาตนเอง ประหยัดต้นทุน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โคบอทของยูอาร์ส่งเสริมความพยายามเหล่านี้ด้วยให้ผู้ผลิตแข่งขันกับประเทศที่มีค่าแรงต่ำ ทำให้การผลิตอยู่ใกล้บ้าน

เครื่องมือตรวจสอบและการเข้าถึงระยะไกล

ด้วยระบบดิจิทัลในกระบวนการผลิต จึงมีการแนะนำเครื่องมือการเข้าถึงระยะไกลเพื่อช่วยผู้ผลิตในการบรรลุความยั่งยืนต่อไป ระบบนิเวศยูอาร์พลัส (UR+) ของยูนิเวอร์ซัล โรบอทนำเสนอโซลูชันการตรวจสอบและการเข้าถึงระยะไกลที่หลากหลายเพื่อติดตามและตรวจสอบโคบอทโดยไม่ต้องอยู่ในสถานที่ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้ผู้ผลิตตั้งโปรแกรมโคบอทได้จากระยะไกล ลดต้นทุนการเดินทางและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

“ความต้องการการผลิตที่ยั่งยืนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มตัดสินใจบนพื้นฐานของความยั่งยืน ความสามารถของโคบอทในการบรรเทาข้อผิดพลาด ลดของเสีย และเพิ่มประสิทธิภาพสามารถมีบทบาทสำคัญในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ อุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทยมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงคุณภาพและลดของเสียจากการผลิตด้วยระบบอัตโนมัติที่ทำงานร่วมกัน และช่วยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี พ.ศ. 2573”

เพราะฉะนั้น ยูนิเวอร์ซัล โรบอท มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานโดยใช้แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ระดับแนวหน้า นับตั้งแต่เปิดตัวหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือที่เรียกว่า “โคบอท” (Cobot) ที่ใช้งานได้เชิงพาณิชย์ ตัวแรกของโลกในปี พ.ศ. 2551 บริษัทฯ ได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกสู่ตลาด ได้แก่ UR3e, UR5e, UR10e และ UR16e เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านระยะการเอื้อมถึงและการรับน้ำหนักโดยเฉพาะ โคบอทแต่ละรุ่น จึงมาพร้อมกริปเปอร์ (หรืออุปกรณ์ที่ติดอยู่ที่บริเวณปลายแขนหุ่นยนต์) ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์เสริม และชุดแอพพลิเคชั่นมากมายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายในระบบนิเวศยูอาร์พลัส (UR+) ทำให้โคบอทพร้อมรองรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งหมายความว่าสามารถนำโคบอmไปใช้ในงานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save