ปตท. ขับเคลื่อนธุรกิจพลังงานแห่งอนาคต รุกสู่ธุรกิจใหม่ บนเวที “Thailand Energy Executive Forum 2024”


อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ร่วมเวทีเสวนา “Thailand Energy Executive Forum” โดยความร่วมมือระหว่าง สมาคมวิทยาการพลังงาน และ สถาบันวิทยาการพลังงาน แสดงวิสัยทัศน์ “สถานการณ์พลังงานของประเทศ” โดยมี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เข้าร่วม ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเปิดงานและปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “จุดเปลี่ยนพลังงานไทยสู่ความยั่งยืน” การจัดหาพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ รวมถึงการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ควรเร่งพัฒนาและจัดหาพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนอนาคตของโลกให้กลับสู่สมดุลโดยเร็วที่สุด อีกทั้งราคาพลังงานที่เป็นธรรมและเข้าถึงได้ นับเป็นอีกปัจจัยที่ภาครัฐให้ความสำคัญ โดยหากทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันจุดเปลี่ยนพลังงาน จะส่งผลให้การดำเนินธุรกิจต่างๆมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ยั่งยืน

อรรถพล กล่าวเพิ่มเติมในช่วงเสวนาถึง “ทิศทางพลังงานไทยในปี 2567” ที่ ปตท. เตรียมพร้อมรับความท้าทายในรูปแบบใหม่ ทั้งความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สภาวะเศรษฐกิจและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ผ่านการขับเคลื่อนกลยุทธ์ธุรกิจพลังงานแห่งอนาคตขยายสู่ธุรกิจใหม่ที่ไกลกว่าพลังงาน พร้อมปรับพอร์ตการลงทุนที่มุ่งเน้นพลังงานสะอาด รวมทั้งการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ พลังงานคาร์บอนต่ำ พลังงานหมุนเวียน ยานยนต์ไฟฟ้า วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต  ปัญญาประดิษฐ์ หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึงเคมีชีวภาพครบวงจร นอกจากนี้ ปตท. ตั้งเป้าบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ในปี 2050 ซึ่งเร็วกว่าที่ประเทศกำหนดไว้อีกด้วย

ปตท. ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติ พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ควบคู่กับการดูแลรักษาความมั่นคงด้านพลังงาน เพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจภายใต้การเปลี่ยนผ่าน  ยกระดับอุตสาหกรรมใหม่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เติบโตอย่างยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save