SPRC เผยผลประกอบการไตรมาส 4/2565 และปี 2565 และการจ่ายเงินปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น


บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เผยผลการดำเนินงานและผลประกอบการด้านการเงินไตรมาสที่ 4/2565 และของปี 2565 ไตรมาสที่ 4/2565 บริษัทฯ ขาดทุนสุทธิ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเทียบกับไตรมาสที่ 3/2565 ที่ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การขาดทุนในไตรมาสที่ 4/2565 มีปัจจัยสำคัญจากราคาน้ำมันที่ลดลง อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการขาดทุนสต๊อกน้ำมัน ประกอบกับส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินต่อน้ำมันดิบที่ลดลง

ซึ่งได้รับแรงกดดันจากการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากจีนแผ่นดินใหญ่และความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ส่งผลให้ค่าการกลั่นตลาดร่วงลงเล็กน้อยจาก 6 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในไตรมาสที่ 3/2565 เป็น 5.39 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในไตรมาสที่ 4/2565 อย่างไรก็ตาม SPRC ยังคงรักษาระดับการผลิต ให้สอดคล้องกับความต้องการภายในประเทศเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับปริมาณการกลั่นน้ำมันดิบ ในไตรมาสนี้อยู่ที่ 163 พันบาร์เรลต่อวัน หรือ 93% ของกำลังการกลั่น ซึ่งสูงกว่าไตรมาสก่อนหน้า

ปี 2565 SPRC มีรายได้สุทธิอยู่ที่ 222 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2564 อยู่ที่ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ค่าการกลั่นตลาดของปี 2565 ที่ไม่รวมผลกำไรและขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันอยู่ที่ 9.64 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่อยู่ที่ 3.66 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล การเพิ่มขึ้นของค่าการกลั่นนี้เป็นผลมาจากส่วนต่างราคาน้ำมันดิบต่อราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่พุ่งสูงขึ้น โดยมีสาเหตุจากความต้องการใช้น้ำมัน ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง

ในวันเดียวกันนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งที่ 1/2566 และมีมติเสนอจ่ายเงินปันผลของปี 2565 จำนวน 132.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะทำการยื่นเสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 ให้พิจารณาอนุมัติในวันที่ 5 เมษายน 2566 โดยหลังจากการหักลบเงินปันผลระหว่างกาลของผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2565 จำนวน 112.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 0.96 บาทต่อหุ้น ซึ่งทำการจ่ายไปแล้วเมื่อ วันที่ 8 กันยายน 2565 ดังนั้น เงินปันผลคงเหลือที่จะจ่ายเพิ่มเติม คือ 19.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือแปลงเป็นเงินบาทเทียบเท่ากับ 0.15 บาทต่อหุ้น โดยการแปลงจากดอลลาร์สหรัฐเป็นบาท จะใช้ อัตราขายถัวเฉลี่ยของธนาคารแห่งประเทศไทยย้อนหลัง 7 วันทำการของธนาคาร ก่อนวันที่มีหนังสือบอกกล่าวการประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ

บริษัทฯ จะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิ์รับเงินปันผลในวันที่ 10 มีนาคม 2566 โดยกำหนดวันจ่ายเงินเป็นวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 ภายหลังได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 แล้ว

โรเบิร์ต โดบริค กล่าวว่า “SPRC ยังคงรักษาการดำเนินงานที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางความผันผวนของตลาด เรายังคงมุ่งมั่นแสวงหาโอกาสในการบริหารกระแสเงินสด พร้อมกับการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน รวมถึงการเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของเรา และเมื่อไม่นานนี้ SPRC เพิ่งได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นเพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (fuels marketing business) ซึ่งนับเป็นการขยายธุรกิจเชิงกลยุทธ์ด้านห่วงโซ่คุณค่าที่จะทำให้ SPRC สามารถให้บริการลูกค้าในประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้นผ่านการตลาดและจัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพสูงของบริษัทฯ อีกทั้งยังเป็นการผลักดันให้ธุรกิจของเราสามารถเติบโตและก้าวไปในอนาคตอย่างยั่งยืนอีกด้วย”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save