“ไต้หวัน” ชูจุดแข็งซัพพลายเออร์ยานยนต์ไฟฟ้า เจาะเทรนด์อนาคต ชี้เป้าโอกาสความร่วมมือ


สภาส่งเสริมการค้าและส่งออกไต้หวัน ประจำประเทศไทย หรือ TAITRA จัดสัมมนาหัวข้อ ‘”Shift Toward Future Mobility with Taiwan ” โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญของไต้หวันแชร์ ความรู้และประสบการณ์ เจาะลึกเทรนด์อนาคตอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ชี้ป้าโอกาสความร่วมมือระหว่างประเทศ พร้อมชวนผู้ประกอบการไทยร่วมงานยานยนต์ในต้หวันปีหน้า

แม็กซ์ จาง

แม็กซ์ จาง ผู้อำนวยการสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน ประจำประเทศไทย (TAITRA) กล่าวในพิธีเปิดงานสัมมนาว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องกำลังเติบโตอย่างมาก เพราะยานยนต์ไฟฟ้าจะเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวันมีบทบาทสำคัญในชัพพลายเชนอุตสาหกรรมผลิตของโลก ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญ เช่น ระบบแบตเตอรี่ ระบบชาร์จำไฟฟ้า ระบบส่งกำลังรถยนต์ (Powertrain System ให้กับค่ายรถยนต์เทสล่า เป็นต้น และไต้หวันก็ครองส่วนแบ่ง การตลาดเป็นอันดับ 1 ของโลกในหลายกลุ่มสินค้าสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เช่น IC Foundry, Printed Circuit Board และแผงวงจรหลัก (Motherboard)

“ไต้หวัน คือหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตชิ้นส่วนสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่ประเทศไทยก็กำลังส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น นี่คือโอกาสสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยจะได้พิจารณาสร้างความร่วมมือและเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทไต้หวัน เพื่อเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมแห่งอนาคตของโลกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว”

เกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์

เกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย กล่าวว่า ประเทศไทย เป็นฐานการ ผลิตสำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์โลกมานานทั้งด้านการประกอบรถยนต์และการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และตอนนี้ก็กำลังยกระดับอุตสาหกรรมไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยรัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนโครงการผลิตรถยนต์ฟฟ้าและชิ้นส่วน และตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ของภูมิภาค อาเชียนในอนาคต

“ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ๆ และร่วมพัฒนาธุรกิจกัน ซึ่งไต้หวันถือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษ ผู้ประกอบการไทยควรให้ความสนใจที่รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จากบริษัทไต้หวัน”

ทั้งนี้ การสัมมนาหัวข้อ “Shift Toward Future Mobility with Taiwan” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ณ โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่กรุงเทพฯ สุขุมวิท มีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้และแชร์มุมมองเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ได้แก่ คุณเจสัน ลิน ผู้จัดการโครงการ สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน คุณแอนนี่ สือ รองผู้อำนวยการกอง สถาบันวิจัยเทคโนโลยอุตสาหกรรม (ITRI) ดร.ยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมกิตติศักดิ์ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (EVAT) และคุณกิตติศักดิ์ เงินงอกงาม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ด้านระบบพลังงาน บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ ผู้บริหาร TAITRA ได้นำเสนอไฮไลต์งานมหกรรมยานยนต์ที่ใหญ่อันดับ 2 ของเอเชีย พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมไทยไปร่วมชมงานและออกบูธในงานที่จะจัดขึ้นที่ไต้หวันระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2566 ได้แก่ งาน Taipei Int’l Automobile & Motorcycle Parts & Accessories Show (TAIPEIAMPA) และ งานTaipei Int’l Automobile Electronics Show (AUTOTRONICS TAIPEI) และงาน E-Mobility Taiwan 2035 (Hybrid) ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 02-651-4470 หรือ ทาง อีเมล bangkok@taitra.org.tw

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save