OMRON Smart Factory (Robot + IoT + AI)


กระแสความต้องการ Industrial 4.0 เพื่อรองรับการผลิตสมัยใหม่ ประกอบกับการส่งเสริมภาครัฐ ทำให้ตลาด Automation มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างมีทิศทาง ผู้ประกอบการจึงควรให้ความสนใจกับการประยุกต์ใช้อย่างจริงจังเพื่อให้เกิดผลต่อการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต การลดต้นทุน และการตอบสนองต่อตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วกว่า ออมรอนมีคำตอบสำหรับกระบวนการผลิตอัจฉริยะ (Smart Factory) อย่างเป็นรูปธรรม นั่นคือเน้นเรื่องของการนำไปใช้ได้จริง เห็นผลจริง และมีตัวอย่างการประยุกต์ใช้ชัดเจน

OMRON SOMRON Smart Factory (Robot + IoT + AI)mart Factory (Robot + IoT + AI)

Industry 4.0 ประกอบด้วย รูปแบบการพัฒนา 2 สิ่งคือการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกระบวนการผลิตและกระบวนการวางแผน หรือที่เรียกว่า Cyber Physical Systems ซึ่งเป็นการวางแผนให้มีการเชื่อมโยงเทคโนโลยีการผลิตและเทคโนโลยีสารสนเทศเข้าไว้รวมกันจนเกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างเต็มประสิทธิภาพ

อีกรูปแบบหนึ่งที่ประกอบใน Industry 4.0 คือการพัฒนาการผลิตอัจฉริยะหรือ Smart Factory ซึ่งประกอบด้วยการใช้หุ่นยนต์ IoT และการประยุกต์ใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ว่ากันด้วยเรื่อง Smart Factory ดังที่กล่าวมา Smart Factory ประกอบด้วย 3 อย่าง คือการใช้หุ่นยนต์ การประยุกต์ใช้ IoT และการประยุกต์ใช้ AI ทั้ง 3 อย่าง นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรม สามารถจัดการกับต้นทุนแม้ว่าการผลิตจะมีขนาดลดลง ทำให้การตอบสนองในยุค IoT ที่ลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น สามารถจัดการกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาด ประกอบกับการพึ่งพาหุ่นยนต์แทนที่พนักงานที่เป็นมนุษย์

หุ่นยนต์ Omron

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม รูปแบบของการใช้หุ่นยนต์ปรับเปลี่ยนจากการใช้ยกสินค้าขนาดหนัก เช่น ใช้ยกพาเลตสินค้าขนาดใหญ่ในการขนส่ง ไปสู่การประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ในการประกอบชิ้นงาน สามารถทำงานร่วมกับพนักงานอย่างปลอดภัย (Colaborative Robot)

หุ่นยนต์นอกจากจะทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ยังเก็บค่าการผลิตเพื่อตอบสนองต่อระบบ IoT ในลักษณะ Realtime IoT หรือ Internet of Things คือการเชื่อมโยงอุปกรณ์ผ่านเครือข่ายหัวใจหลัก คือการใช้ข้อมูลฐานข้อมูลเดียวกัน โดยอุปกรณ์ต่างกัน เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น การวางแผนการผลิต การบำรุงรักษา การตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องจักร เป็นต้น

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ถูกนำมาประยุกต์ใช้อย่างจริงจังในปี ค.ศ. 2018 มุ่งเน้นในอุปกรณ์ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมประสิทธิภาพหรือ สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ออมรอนนำ AI มาจำลองเข้าสู่ Controller ในปัจจุบัน เพื่อใช้ในการประเมินการทำงานของระบบลูกสูบลม Air cylinder screw feeder and main conveyor. เนื่องจากระบบเหล่านี้มักมีผลต่อความต่อเนื่องในการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ทำงานอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้รับการประเมิน การหยุดของเครื่องจักรกะทันหันมักเกิดจากปัญหาของอุปกรณ์เหล่านี้กว่า 80%

Omron Robot กับ Smart Factory

ออมรอนตระหนักถึงความต้องการการประยุกต์ใช้อย่างแท้จริงของ Smart Factory รวมถึงความเชื่อมโยงและครอบคลุมของทั้ง 3 ระบบ เพื่อการประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม

สนใจศึกษาเพิ่มเติมที่ http://www.omron-ap.co.th/solutions/sysmacstyle/index.html


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save