พลังงานแจงมีกรอบปฏิบัติในการดูแลค่าการตลาดต่อเนื่อง


สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ชี้แจงแนวทางการปฏิบัติดูแลค่าการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง

วิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีประเด็นที่ฝ่ายการเมืองระบุว่ากระทรวงพลังงานนิ่งเฉยต่อการดูแลค่าการตลาดนั้น ขอชี้แจงในฐานะเป็นเลขานุการคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ว่า ไม่ได้ละเลยต่อการดูแลเรื่องค่าตลาด โดย กบน. มีกรอบในการปฏิบัติตามแนวนโยบายของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ค่าการตลาดของน้ำมันเชื้อเพลิงรวมทุกผลิตภัณฑ์แล้วอยู่ในกรอบ 2 บาทต่อลิตร 3 บาทต่อลิตรตามโครงสร้างราคาแนะนำที่จัดทำขึ้นโดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ในตอนเช้านั้น เป็นข้อมูลก่อนที่ กบน. จะมีการประกาศปรับอัตราเงินกองทุนน้ำมันประเภทน้ำมันดีเซล และก่อนที่ผู้ค้าน้ำมันจะประกาศปรับลดราคาในระหว่างวัน ซึ่งจะมีผลในวันรุ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกยังคงมีความผันผวนถึงแม้จะไม่รุนแรงเช่นในปีที่ผ่านมา ทำให้โครงสร้างราคาน้ำมันแนะนำที่ สนพ. จัดทำขึ้นมีความผันผวนไปในแต่ละวัน การพิจารณาค่าการตลาดเป็นรายวันและรายผลิตภัณฑ์อย่างเดียวคงไม่ถูกต้อง คงต้องนำมาถัวเฉลี่ยทุกผลิตภัณฑ์ซึ่งรวมถึงปริมาณการใช้เพื่อมาคำนวณให้ได้ค่าการตลาดเฉลี่ยโดยรวมทุกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่ง สกนช.จะนำมาพิจารณาทุกวันตามกรอบการพิจารณาที่ กบน. กำหนด โดยในปี 2564 ค่าการตลาดเฉลี่ยโดยรวมทุกผลิตภัณฑ์อยู่ที่ 2.14 บาทต่อลิตร ปี 2565 อยู่ที่ 1.78 บาทต่อลิตร และในปี 2566 ตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤษภาคม อยู่ที่ 2.30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะเห็นได้ว่าค่าการตลาดน้ำมันรวมทุกผลิตภัณฑ์ในบางครั้งจะสูงต่ำกว่าที่ กบง. กำหนดไว้ได้บ้างตามสถานการณ์ของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกและปริมาณการใช้น้ำมันแต่ละชนิด

ดังนั้น ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า กบน. ยังคงยึดมั่นในการดำเนินการตามกรอบนโยบายภายใต้พระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม คำแนะนำต่าง ๆ สกนช. จะนำเสนอต่อ กบน. เพื่อดำเนินการปรับปรุงแก้ไขต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save