กรมอุตุนิยมวิทยา – กฟผ. ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านสภาพอากาศ เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าอย่างยั่งยืน


กรมอุตุนิยมวิทยา และ กฟผ. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา เพื่อพัฒนาระบบพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าและการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้มีเสถียรภาพ เสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าอย่างยั่งยืน

ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และ บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา

ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยามีภารกิจในการคาดการณ์สภาพอากาศ การแจ้งเตือนภัยธรรมชาติ และให้บริการข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนในด้านต่าง ๆ อาทิ การเกษตร การประมง การชลประทาน การบริหารจัดการน้ำ และการท่องเที่ยว ความร่วมมือบูรณาการข้อมูลในครั้งนี้ จะช่วยให้ทั้งสองหน่วยงานได้ประสานความร่วมมือกัน ด้านการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลและองค์ความรู้ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถสร้างสรรค์การให้บริการที่สอดคล้องกับความต้องการของทุกภาคส่วน ช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และเกิดการพัฒนาประเทศในภาพรวมอย่างยั่งยืนต่อไป

บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. เสริมว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศและองค์ความรู้ด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาระหว่าง กรมอุตุนิยมวิทยา และ กฟผ. จะช่วยให้การพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า การวางแผนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนของ กฟผ. มีประสิทธิภาพ มีเสถียรภาพ และมีราคาที่เหมาะสมต่อประชาชนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save