อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จัดใหญ่ ครบรอบเมทัลเล็กซ์ ครั้งที่ 36 ขนนวัตกรรมเครื่องจักรโลหการสุดล้ำกว่า 2,500 แบรนด์


อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ เดินหน้าจัดงานโชว์ต่อเนื่อง ส่งงาน “เมทัลเล็กซ์” มหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหการอันดับหนึ่งของอาเซียน ครบรอบครั้งที่ 36 ในคอนเซ็ปท์ “ASEAN Community Connector” เชื่อมต่อเหล่านักโลหการกว่า 85,000 คนทั่วภูมิภาค กับเทคโนโลยีโลหการระดับโลกจากกว่า 2,500 แบรนด์ เผยปีนี้จัดใหญ่จัดเต็มด้วย 6 ไฮไลท์ ทั้งโซนพิเศษที่นำเสนอนวัตกรรมรุ่นใหม่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเอเชีย รวมถึงพาวิลเลี่ยนนานาชาติจาก 7 ประเทศเจ้าเทคโนโลยี ตั้งเป้าสร้างเม็ดเงินสะพัดในงานไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาท

วราภรณ์ ธรรมจรีย์

วราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ (RX Tradex เดิมชื่อ รี้ด เทรดเด็กซ์) ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน ที่สร้างสรรค์งานแสดงสินค้าให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ทางอาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ พร้อมจัดงาน “เมทัลเล็กซ์ 2022” ที่จัดต่อเนื่องปีนี้เป็นครั้งที่ 36 แล้ว โดยยังคงคอนเซ็ปต์การแสดงเครื่องจักรโลหการที่ใหญ่สุดในอาเซียน โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 16-19 พฤศจิกายนนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งนอกจากจะเป็นงานแสดงเครื่องจักรกลในกลุ่มอุตสาหกรรมโลหการแล้ว ยังเป็นแหล่งนัดพบของคนในวงการอุตสาหกรรมโลหการที่มุ่งเน้นการขยายเครือข่าย โดยเฉพาะเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจในอาเซียน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต และสร้างโอกาสทางธุรกิจที่จะนำมาซึ่งการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อไป

“เมทัลเล็กซ์ จะเชื่อมโยงนักอุตสาหกรรมกับเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการใหม่ล่าสุด รวมทั้งเทคโนโลยีการแปรรูปโลหะแผ่นหรือ Sheet Metalworking เทคโนโลยีการผลิตลวดและท่อโลหะ หุ่นยนต์อุตสาหกรรม และอีกมากมายอย่างครบครัน เพื่อให้อุตสาหกรรมโลหการทั่วทั้งอาเซียน พร้อมรับมือกับความท้าทายและการเติบโตอย่างเหนือชั้น และเนื่องจากงานนี้เป็นงานแรกที่จัดขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายและเปิดประเทศให้เดินทางกันได้ตามปกติ มั่นใจว่าผู้ประกอบการจากทั่วโลกจะเดินทางมารวมกันในงานนี้ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 85,000 คน และมูลค่าการซื้อขายภายในงานจะมีไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาทอย่างแน่นอน”

พื้นที่จัดงานเมทัลเล็กซ์ 2022 มีด้วยกัน 6 ฮอลล์ ไฮไลท์ที่นำมาจัดแสดงหลักๆ จะเป็นกลุ่ม Machine Tools ที่จัดแสดงในฮอลล์ 102-103 / กลุ่ม Metrology, Tools & Tooling จัดแสดงในฮอลล์ 101 / กลุ่ม Sheet METALEX ที่เป็นเทคโนโลยีพับ ปั๊ม และตัดแผ่นเหล็กและวัสดุโลหะอื่นๆ, Welding, Smart Wire & Tube นำเสนอเครื่องจักรเพื่อการเชื่อมที่ทันสมัยที่สุดเพื่อรองรับอุตสาหกรรม 4.0 รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ดังระดับโลกเพื่อการแปรรูปลวดและเคเบิ้ล เครื่องดัด ตัดท่อประสิทธิภาพสูง จัดแสดงในฮอลล์ 100 โซนพาวิลเลี่ยนนานาชาติ และโซน Robot ขุมพลังแห่งเทคโนโลยีหุ่นยนต์ออโตเมชั่นและโซลูชั่นโลหการระดับแนวหน้า จัดแสดงในฮอลล์ 99 ส่วนฮอลล์ 98 จะเป็นกลุ่ม Factory Automation, Pump & Valves รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องมือขนาดเล็ก
สำหรับไฮไลท์ของงานเมทัลเล็กซ์ในปีนี้ มีการจัดแสดงพิเศษถึง 3 โซนด้วยกัน ได้แก่

1. ส่วนแสดงพิเศษ โซน R – Robotics Cluster Pavilion พบทุกคำตอบจากตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและ ภาคเอกชน เกี่ยวกับการลงทุนในระบบอัตโนมัติ การออกแบบซอฟต์แวร์ การผลิตแบบลีน การวางระบบ SI การพัฒนาและเตรียมบุคลากรสำหรับการผลิตยุคใหม่ จัดขึ้นบริเวณ ฮอลล์ 103

2. ส่วนแสดงพิเศษ โซน A – Additive Manufacturing เสริมคุณค่าผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าธุรกิจ ด้วย Additive Manufacturing (การผลิตแบบเติมเนื้อ) ที่กำลังมาแรง ผ่านความครบครันของเทคโนโลยีและโซลูชั่นหลากหลายด้านการพิมพ์ 3 มิติ ที่ฮอลล์ 103

3. ส่วนแสดงพิเศษ โซน S – Smart Materials โซนพิเศษที่จะเผยโฉมวัสดุอัจฉริยะดาวรุ่งและวัสดุมวลเบาเพื่อการผลิตยุคใหม่ เช่น อลูมิเนียม และวัสดุทดแทนที่จะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรม New S-Curve, Mega Project และอีกมากมาย ชมกันได้ที่บริเวณฮอลล์ 98

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จัดแสดง หมวด High Tech @METALEX จัดแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัยสุดไฮเทคระดับโลก เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด โดยมีไฮไลท์เครื่องจักรที่น่าสนใจ อาทิ เครื่อง Fiber Laser Machine แบรนด์ AMADA ที่สามารถตัดเหล็กหนาถึง 32 มม. / เครื่อง Machining Center แบรนด์ ENSHU ที่ใช้งานง่ายและประหยัดพื้นที่ติดตั้ง เป็นต้น พื้นที่จัดแสดง หมวด First Time ตื่นตากับขบวนเทคโนโลยีที่นำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานนี้ เป็นการเปิดตัวครั้งแรกในเอเชีย ในอาเซียน และในประเทศไทย โดยมีไฮไลท์เครื่องจักรที่น่าสนใจ อาทิ เครื่อง Machining Center แบรนด์ MAKINO ที่ให้ประสิทธิภาพในการตัดเฉือนสูง สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ / เครื่อง Machining Center แบรนด์ MAZAK ที่มีโต๊ะเอียงหมุนได้ในตัว สำหรับงานตัดเฉือนแบบ 5 แกนหลายพื้นผิวพร้อมกัน ช่วยในการตัดเฉือนรูปทรงที่มีความซับซ้อน / เครื่องตัดด้วยแรงดันน้ำ แบรนด์ FLOW ที่มอบการตัดที่เปี่ยมประสิทธิภาพและแม่นยำสูงถึง +/- 0.05 มม./นาที

โซนพาวิลเลี่ยนนานาชาติที่จัดแสดงเครื่องจักร เทคโนโลยี และอุปกรณ์ทันสมัยจากประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำแห่งเครื่องจักรเทคโนโลยีของโลก รวม 7 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) สิงคโปร์ และอิตาลี

นอกจากการจัดแสดงต่าง ๆ แล้ว ภายในงาน ยังมีการจัดโปรแกรมสัมมนากว่า 20 หัวข้อ โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ “METALEX AI Forum 2022 บทบาท AI กับโลกยุคใหม่ในอุตสาหกรรม” “The 10th Metallurgy Forum การปรับตัวของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย มุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน และการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” “SmartMove รวมพลังขับเคลื่อนและพัฒนายานยนต์ไทย” เป็นต้น โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม / สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย / ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ / ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ / ศูนย์วิจัย Mobility and Vehicle Technology Research Center มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี / ศูนย์วิจัยยานยนต์และระบบขนส่งอัจฉริยะ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล / คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ / คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง / บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด / บริษัทเออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด / บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน)

อีกหนึ่งความพิเศษภายในงานวันแรก อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ร่วมจัดงานพิธีแลกเปลี่ยนกรอบความร่วมมือในการพัฒนาทักษะบุคลากรเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม แห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย โดย ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายนิชิมูระ ยาซูโตชิ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น ให้เกียรติเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว

งานเมทัลเล็กซ์ 2022 จัดขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.00-18.00 น. ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้าได้ทาง www.metalex.co.th และนำรหัสยืนยันการเข้างานที่ได้รับทางอีเมลไปแสดงที่เคาน์เตอร์ Badge Printing เพื่อพิมพ์บัตรเข้าชมงาน พร้อมรับสูจิบัตรงานในรูปแบบดิจิทัลได้ฟรี รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก metalexpage ไลน์ @metalexexpo และอีเมล contactcenter@rxtradex.com หรือโทร. 0 2686 7222


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save