สนพ. เผย ราคา Spot LNG ตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น 2.334 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู เหตุหวั่นสงครามอิสราเอล-ฮามาส บานปลาย


วัฒนพงษ์ คุโรวาท

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) สนพ.ได้ติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดจร หรือ Spot LNG ช่วงระหว่างวันที่ 9 – 13 ตุลาคม 2566 พบว่า ราคา Spot LNG เฉลี่ยในสัปดาห์นี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2.334 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 15.430 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู เนื่องจากตลาดมีความกังวลต่อเหตุการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอลที่อาจบานปลายจนส่งผลกระทบต่ออุปทานพลังงานของโลก รวมทั้งการเจรจาของสหภาพแรงงานที่โรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของบริษัท Chevron ประเทศออสเตรเลีย ในโครงการกอร์กอนและวีทสโตน (Gorgon and Wheatstone) ยังคงไม่ได้ข้อสรุป อีกทั้งการพยากรณ์อากาศของยุโรปในช่วงสัปดาห์ข้างหน้าที่คาดว่าจะหนาวเย็นกว่าปกติ อาจจะทำให้มีการดึงก๊าซธรรมชาติใน Storage มาใช้ก่อนเข้าฤดูหนาว อย่างไรก็ตามความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติในเอเชียเหนือกลับลดลง เนื่องจากอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างฤดูร้อนสู่ฤดูหนาว

LNG

นายวัฒนพงษ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas) พบว่า ราคาก๊าซธรรมชาติ (Pool) เดือนสิงหาคม 2566 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 7.5057 บาท/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 333.4681 บาท/ล้านบีทียู จากราคานำเข้า LNG ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นและอัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนค่าลง สำหรับราคา Spot LNG เฉลี่ยเดือนสิงหาคม 2566 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 1.4027 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 12.6237 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู เนื่องจากความต้องการใช้้ก๊าซธรรมชาติของประเทศในแถบเอเชียเพิ่มสูงขึ้นหลังเผชิญภาวะคลื่นความร้อน (Heat wave)

LNG

นายวัฒนพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) (สถานีภายในรัศมี 50 กม. จากสถานีแม่) ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน – 15 ตุลาคม 2566 สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล อยู่ที่ 19.59 บาท/กิโลกรัม รถแท็กซี่ อยู่ที่ 14.62 บาท/กิโลกรัม รถโดยสารสาธารณะ อยู่ที่ 18.59 บาท/กิโลกรัม และสำหรับสถานีลูกที่อยู่ไกลสถานีแม่มากที่สุด (ไม่รวมภาษีบำรุงองค์การบริหารส่วนจังหวัด) อยู่ที่ 23.59 บาท/กิโลกรัม ทั้งนี้ ประเทศไทยมีปริมาณการจำหน่ายก๊าซ NGV ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2566 อยู่ที่ 3,288 ตันต่อวัน (หรือประมาณ 135.58 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน) ทั้งนี้ มีสถานีบริการที่ยังเปิดให้บริการทั้งหมด 329 สถานี แบ่งเป็น สถานีแม่ 18 สถานี สถานีลูกและสถานีแนวท่อ 311 สถานี

LNG


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save