เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้าน CG ระดับประเทศและระดับอาเซียน สะท้อนการกำกับดูแลกิจการที่ดีตามมาตรฐานสากล


บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้านการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Corporate Governance – CG) ในรอบปี 2565 ได้แก่ คะแนนประเมิน CGR ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่อง จากโครงการ “สำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนไทย” (Corporate Governance Report of Thai Listed Companies – CGR) และรางวัล ASEAN CG Scorecard ประเภท ASEAN Asset Class PLCs จากโครงการ “ประเมินการกำกับดูแลกิจการที่ดีของบริษัทจดทะเบียนในอาเซียน” (ASEAN Corporate Governance Scorecard) สะท้อนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนภายใต้หลักบรรษัทภิบาล ที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลมาอย่างต่อเนื่อง

เทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป กล่าวว่า “เอ็กโก กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าและพลังงานครบวงจรตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนหรือ ESG (Environmental, Social, and Governance) มาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี โดยมุ่งมั่นพัฒนาการดำเนินงานอย่างมีจริยธรรมบนพื้นฐานของการกำกับดูแลกิจการที่ดี และคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียเพื่อให้องค์กร สังคม และสิ่งแวดล้อมเจริญเติบโตร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เอ็กโก กรุ๊ป ได้ทบทวนและปรับปรุงหลักการกำกับดูแลกิจการให้เหมาะสมกับสถานการณ์การดำเนินธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ รวมทั้งสอดคล้องกับแนวปฏิบัติที่ดีที่กำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศและมาตรฐานในระดับสากล ส่งผลให้บริษัทได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับโครงการ “สำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนไทย” หรือ CGR จัดโดยสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (Thai Institute of Directors – IOD) ด้วยการสนับสนุนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. โดยในปี 2565 เอ็กโก กรุ๊ป ได้รับการประเมินระดับ “ดีเลิศ” โดยได้คะแนนประเมินเฉลี่ย 97 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของบริษัทจดทะเบียนในภาพรวมซึ่งอยู่ที่ 85 คะแนน และสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของกลุ่ม SET50 ซึ่งอยู่ที่ 94 คะแนน รวมทั้งยังได้รับการประเมินคุณภาพการจัดการประชุมผู้ถือหุ้น (AGM Checklist) คะแนนเต็ม 100 คะแนนด้วย

ในขณะที่การประเมินโครงการ “ASEAN CG Scorecard” ดำเนินการโดย ASEAN Capital Market Forum (ACMF) ซึ่งเป็นการประเมินที่ทำต่อเนื่องแบบปีเว้นปี โดยผลการประเมินในปี 2565 เป็นการประเมินการดำเนินงานในรอบปี 2564 เพื่อเปิดเผยระดับคุณภาพการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วยประเทศสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ซึ่งพิจารณาจากแหล่งข้อมูลของบริษัทที่เผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นภาษาอังกฤษบนเว็บไซต์ โดยเอ็กโก กรุ๊ป ได้รับรางวัลประเภท ASEAN Asset Class PLCs ซึ่งมอบให้แก่บริษัท จดทะเบียนที่ได้รับคะแนนตั้งแต่ 97.50 คะแนนขึ้นไป (คิดเป็น 75% ของคะแนนเต็ม 130 คะแนน) ซึ่งมีทั้งสิ้น 234 บริษัท และเอ็กโก กรุ๊ป เป็นหนึ่งใน 76 บริษัทจดทะเบียนไทยที่ได้รางวัลประเภทนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save