รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีมุ่งผลักดันเมืองด้านพลังงานสะอาด RE100


รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีมุ่งผลักดันเมืองด้านพลังงานสะอาด RE100 หวังดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศรองนายกฯ และ รมว. พลังงาน ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. ติดตามความก้าวหน้าและศักยภาพ เมืองกาญจนบุรี พร้อมพัฒนาสู่หนึ่งในเมืองด้านพลังงานสะอาดอีกแห่งต่อจากลำปาง หวังดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศสู่ไทย ตอบโจทย์ Carbon Neutrality

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย กิตติกร โล่ห์สุนทร ประธานคณะกรรมาธิการพลังงาน และคณะฯ ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจเยี่ยมและประชุมติดตาม การดำเนินงานของ กฟผ. โดยมี บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหาร กฟผ. ให้การต้อนรับ พร้อมนำเสนอศักยภาพและความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีไปสู่การเป็นเมืองด้านพลังงานสะอาด RE100 (Renewable Energy) ณ เขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ กล่าวว่า นอกจากโครงการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Capture Storage : CCS) ที่กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่แม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อต่อยอดสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด สอดคล้องกับทิศทางและนโยบายหลักด้าน Carbon Neutrality ของประเทศแล้ว จังหวัดกาญจนบุรีเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนาสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด เนื่องจากมีเขื่อนขนาดใหญ่ ทั้งเขื่อนศรีนครินทร์และ เขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ นอกจากนี้ยังมีแผนการสร้าง Hydro-floating Solar Hybrid หรือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ รวมทั้งยังมีศักยภาพเสริมความมั่นคงใน ระบบไฟฟ้าของประเทศ โดยพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped Storage Hydro Power) ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดได้ตลอด 24 ชั่วโมง (RE100)

“ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาศักยภาพของโครงการดังกล่าว โดยยึดหลักต้องเร็วให้ทันโลกภายใต้ต้นทุนการดำเนินงานที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้พื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้นแบบเมืองด้านพลังงานสะอาด ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ จากนั้นจึงต่อยอดโครงการไปในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป” สุพัฒนพงษ์ กล่าวย้ำตอนท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save