โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ชุดที่ 5-7 จ.สมุทรปราการ รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้ากรุงเทพฯ – ปริมณฑล


เนื่องจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้ามากที่สุดของประเทศไทย โดยมีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการพลังงานไฟฟ้า ตลอดจนรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าตก-ดับ

ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP 2018 Revision 1) ได้กำหนดให้มีโรงไฟฟ้าหลักรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้ารายภูมิภาค โดยพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งเป็นเศรษฐกิจหลัก โครงการโรงไฟฟ้าพระนครใต้ (ส่วนเพิ่ม) หรือ โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ชุดที่ 5-7 จังหวัดสมุทรปราการ

จึงเป็นโรงไฟฟ้าที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในเขตนครหลวงที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ โครงการฯ มีกำลังผลิตตามสัญญา 2,100 เมกะวัตต์ ก่อสร้างขึ้นเพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ชุดที่ 1 ซึ่งปลดออกจากระบบในปี 2563 และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ชุดที่ 2 ปลดออกจากระบบในปี 2565 หลังจากที่โครงการฯ ก่อสร้างแล้วเสร็จ โรงไฟฟ้าพระนครใต้จะมีกำลังผลิตตามสัญญารวม 4,030 เมกะวัตต์

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ชุดที่ 5-7 จังหวัดสมุทรปราการ ประกอบด้วยหน่วยการผลิตไฟฟ้าจำนวน 3 ชุด ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักและน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงสำรอง โดยโครงการฯ ชุดที่ 5 จะก่อสร้างบริเวณพื้นที่เดิมของโรงไฟฟ้าพระนครใต้ เครื่องที่ 1-5 โครงการฯ ชุดที่ 6 จะก่อสร้างบริเวณพื้นที่เดิมของโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ชุดที่ 1 และพื้นที่บางส่วนของสถานีไฟฟ้าแรงสูงพระนครใต้ และโครงการฯ ชุดที่ 7 จะก่อสร้างบริเวณพื้นที่เดิมของโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ชุดที่ 2 บริเวณโรงไฟฟ้าพระนครใต้ปัจจุบัน โดยชุดที่ 5 มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date: COD) ในปี 2569 และชุดที่ 6-7 ในปี 2570

ปัจจุบันโครงการฯ ได้รับความเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ (Environmental and Health Impact Assessment: EHIA) จากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2565 และอยู่ระหว่างการพิจารณารายงานศึกษาความเหมาะสมโครงการโดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save