Alibaba Cloud ได้รับเลือกเป็นผู้นำ 4 ปีติดจากรายงาน Gartner Magic Quadrant


Alibaba Cloud ได้รับเลือกเป็นผู้นำเป็นปีที่สี่ติดต่อกัน จากรายงาน Gartner Magic Quadrant for Cloud Database Management Systems รายงานฉบับนี้ประเมินความสามารถของผู้ขายเทคโนโลยี ที่ทำให้วิสัยทัศน์เป็นจริงและสมบูรณ์ความสามารถของผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่ง ขับเคลื่อนความสำเร็จของลูกค้าทุกภาคส่วน 

การ์ทเนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้ข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงแก่ผู้บริหารและทีมงานของผู้บริหาร ได้ประเมินความสามารถของผู้ให้บริการคลาวด์ (คลาวด์เวนเดอร์) ทั่วโลก โดยพิจารณาจากความสามารถในการนำไปใช้ได้จริง และความสมบูรณ์ของวิสัยทัศน์ด้านระบบจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ (DBMS) ทั้งนี้การ์ทเนอร์ได้ระบุไว้ว่า “คลาวด์เวนเดอร์ที่อยู่ในกลุ่มผู้นำสามารถทำตามวิสัยทัศน์ในปัจจุบันได้ดี และอยู่ในสถานะที่รองรับอนาคตได้ดี”

ดร. หลี่ เฟยเฟย ประธานฝ่ายธุรกิจผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส อาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า “การได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่มผู้นำในรายงาน Gartner Majic Quadrant for cloud DBMS เป็นปีที่สี่ติดต่อกัน นับเป็นการแสดงถึงการยอมรับในความทุ่มเทของทีมงานของบริษัทฯ ในการมอบผลิตภัณฑ์และบริการด้านดาต้าเบสบนคลาวด์ครบวงจรให้ลูกค้าของเรา ปัจจุบันเราเห็นการพัฒนาที่ตื่นตาตื่นใจของ generative AI และเห็นว่ามีความต้องการแอปพลิเคชัน generative AI ที่เฉพาะเจาะจงเพิ่มมากขึ้น และหากองค์กรต่าง ๆ ต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาให้เร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง องค์กรเหล่านั้นจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสใหม่ ๆ ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง อาลีบาบา คลาวด์ จะยังคงยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ ให้ความสำคัญกับแนวโน้มด้าน generative AI ที่เกิดขึ้นล่าสุด และทำงานกับพันธมิตรในระบบนิเวศของบริษัทฯ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าของเรา”

ผลิตภัณฑ์ด้านการบริหารจัดการข้อมูลคลาวด์-เนทีฟของอาลีบาบา คลาวด์ ขับเคลื่อนความสำเร็จของลูกค้าทุกภาคส่วน ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ ให้การสนับสนุนกิจกรรมทางธุรกิจจำนวนมากในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น ค้าปลีก การเงิน และโลจิสติกส์

ตัวอย่าง Sephora ซึ่งเป็นคอมมิวนิตี้ด้านความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดย Sephora Greater China มีเครือข่ายร้านค้าที่โดดเด่นมากกว่า 350 แห่งที่ตั้งอยู่ในกว่า 100 เมือง และอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมอย่างมากผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ พนักงานในร้านค้าปลีกของ Sephora ให้บริการลูกค้าผู้รักความงามวันละมากกว่า 1 ล้านคน และแอปวิเคราะห์ทางธุรกิจ (BA app) ที่ชาญฉลาด ซึ่งเป็นเครื่องมือด้านอีคอมเมิร์ซที่เจาะจงแบบตัวต่อตัว ก็สร้างสถิติใหม่ในปี 2566

Sephora ใช้ผลิตภัณฑ์ของอาลีบาบา คลาวด์ เช่น cloud-native data warehouse AnalyticDB เพื่อทำการวิเคราะห์อัจฉริยะแบบเรียลไทม์ ณ จุดที่เป็นช่องทางต่าง ๆ ที่ลูกค้าใช้ติดต่อกับร้านค้าปลีกเมื่อเข้ามาในร้าน รวมถึงบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ ซึ่งเป็นการช่วยให้ Sephora บริหารจัดการข้อมูล ประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่าย

Pt Jasa Angkasa Semesta หรือที่รู้จักกันในชื่อ PT JAS เป็นผู้ให้บริการภาคพื้นดินและบริการขนส่งสินค้า (cargo) ที่ได้รับความไว้วางใจในประเทศอินโดนีเซีย การดำเนินงานของ PT JAS ที่เติบโตขึ้น ทำให้โครงสร้างพื้นฐานไอทีซับซ้อนมากขึ้น นำมาซึ่งความยุ่งยากในการบริหารจัดการและบำรุงรักษาระบบต่าง ๆ PT JAS ตัดสินใจย้ายระบบไอทีต่าง ๆ ไปทำงานบนอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อใช้โครงสร้างพื้นฐานที่เสถียรและเชื่อถือได้เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ทั้งนี้ Relational Database Service (RDS) ของอาลีบาบา คลาวด์ ช่วยให้ PT JAS สามารถให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการดาต้าเบสได้มากขึ้น และเกิดความมั่นใจว่าบริการด้านดาต้าเบสของตนนั้นมีประสิทธิภาพ เสถียร และปลอดภัยมากขึ้น การย้ายการทำงานไปรันบนอาลีบาบา คลาวด์ ช่วยให้ PT JAS ปรับปรุงการทำงานด้านไอทีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพและความเชื่อถือได้ให้กับระบบต่าง ๆ ของบริษัทฯ

A Plus ซึ่งเป็นบริษัทเกมในประเทศญี่ปุ่น เลือกอาลีบาบา คลาวด์ เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่บริษัทเชื่อมั่นในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่แข็งแกร่งเพื่อรองรับธุรกิจเกมของบริษัทฯ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว PolarDB for MySQL และ RDS for MySQL เป็นบริการด้านดาต้าเบสออนไลน์สองโซลูชันที่บรรจุอยู่ในข้อเสนอด้านบริการครบวงจรของอาลีบาบา คลาวด์ ที่นำเสนอต่อ A Plus โดย PolarDB clusters มีความสามารถในการประมวลผลสูง เนื่องจากมีความสามารถในการอ่าน/เขียนที่สมบูรณ์แบบ และต้องการใช้ end point เพียงจุดเดียวเพื่อแยกการอ่าน/เขียน นอกจากนี้ automatic endpoint mapping ยังช่วยให้ PolarDB โต้ตอบกับ MySQL ในการพัฒนาเกมได้อย่างง่ายดาย ฟีเจอร์เหล่านี้ช่วยให้กระบวนการพัฒนาเกมของ A Plus เร็วขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ามากขึ้น และลดค่าบำรุงรักษาในการดำเนินงานในแต่ละวัน

EasyParcel ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจองบริการจัดส่งของครบวงจรในประเทศมาเลเซีย ร่วมมือกับอาลีบาบา คลาวด์ ขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์มของบริษัท และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญ EasyParcel ใช้ PolarDB ซึ่งเป็น cloud-native relational database ของอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อเพิ่มความสามารถในการอัปเดทระบบติดตามการส่งของแบบเรียลไทม์ และเพิ่มความพร้อมในการให้บริการที่มีประสิทธิภาพแก่ลูกค้า ทั้งนี้ PolarDB เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนความมุ่งมั่นของ EasyParcel ในการยกระดับการทำงานและเพิ่มประสิทธิภาพด้านค่าใช้จ่าย เพื่อให้สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าเร็วๆ นี้ อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัวชุดอัปเกรดผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เพื่อลดกฎเกณฑ์ทางเทคโนโลยีให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุด เช่น AI, คลาวด์-เนทีฟ และโซลูชันด้านการบริหารจัดการดาต้าครบวงจร

ณ งาน Apsara Conference งานสำคัญประจำปีของอาลีบาบา คลาวด์ จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 อาลีบาบา คลาวด์ ได้ประกาศยกระดับประสิทธิภาพของโซลูชันด้านดาต้าเบสทั้งหมดของบริษัทฯ เช่น cloud-native database PolarDB, cloud-native data warehouse AnalyticDB, และ cloud-native multi-model database Lindorm ซึ่งใช้เวกเตอร์เอ็นจิ้นที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ ใช้เร่งกระบวนการสร้างแอปพลิเคชัน generative AI แบบเจาะจงเฉพาะทางให้เร็วขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เปิดตัวเครื่องมือระบบนิเวศด้านดาต้าเบสที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ เช่น Data Copilot ซึ่งเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการวิเคราะห์ดาต้าสำหรับ DBMS

เพื่อช่วยให้ลูกค้าใช้ทรัพยากรของตนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาลีบาบา คลาวด์ยังได้ทำให้ผลิตภัณฑ์ด้านคลาวด์สำคัญ ๆ รวมถึง PolarDB, AnalyticDB และ ApsaraDB ไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ จึงมาพร้อมกับความเร็ว ความเสถียร และสโคปที่มีระดับความยืดหยุ่นสูงกว่า

ApsaraDB HTAP ซึ่งเป็นโซลูชันที่ผสาน PolarDB และ AnalyticDB ไว้ด้วยกันและมีความไดนามิก พร้อมให้บริการแก่ลูกค้านานาชาติแล้ว เครื่องมือบริหารจัดการดาต้าเบสครบวงจรนี้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและให้ความสามารถด้านการประมวลผลที่กว้างขึ้น ทำให้มีความยืดหยุ่นสูงและคุ้มค่าใช้จ่าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save