พีระพันธ์ุ เดินหน้าลดราคาพลังงาน ถึงคิวประชาชนกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซิน


พีระพันธ์ุ เดินหน้าลดราคาพลังงาน ถึงคิวประชาชนกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซิน ปลื้มใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชนเกินกว่าที่สัญญาไว้ พร้อมสั่งการยังคงเดินหน้ามุ่งมั่นปรับโครงสร้างราคาพลังงาน

พีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า หลังจากที่ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ซึ่งวันนี้ถึงคิวกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซิน ก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใช้แก๊สโซฮอล์ 91 ที่ได้ลดราคาถึง 2.50 บาท แก๊สโซฮอล์ 95 / เบนซิน ลด 1 บาท ส่วนน้ำมัน E20 และ E85 ลด 80 สตางค์ ซึ่งการลดราคาน้ำมันในครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณ 2 หน่วยงานสำคัญ คือกรมสรรพสามิต และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

การลดราคาพลังงาน นับเป็นวาระเร่งด่วนเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน ซึ่งจะต้องครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม ไม่มีการเลือกว่าจะช่วยกลุ่มใดโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังต้องสร้างความสมดุล ระหว่างการลดราคาเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการ เพราะหากผู้ประกอบการอยู่ได้ ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานอีกทางด้วย

“ทุกวันนี้ผมได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหลายชุด ช่วยกันศึกษาและพิจารณาโครงสร้างราคาพลังงานชนิดต่างๆ พวกเราทำงานกันอย่างหนัก มีการประชุมทุกวันอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้เห็นว่า เพียง 2 เดือนนับจากที่ผมได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ก็สามารถลดราคาพลังงานทั้งน้ำมันดีเซล ค่าไฟฟ้า และในวันนี้ก็มีการลดน้ำมันเบนซิน และในขณะนี้ก็อยู่การพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้ NGV ที่มีผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนมายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ ผมขอย้ำว่า ผมจะช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่มที่เดือดร้อน ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อ ให้ได้ใช้พลังงานในราคาที่เป็นธรรมไปพร้อมกับการสร้างความยั่งยืน และเร็วๆ นี้การช่วยเหลือก็จะขยายไปสู่กลุ่มเกษตรกร ชาวประมง และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพลังงาน หรือแม้แต่ในกรุงเทพเอง ที่บางพื้นตามตรอกซอกซอยที่มืดไม่ปลอดภัย กระทรวงพลังงานก็ได้เริ่มสำรวจและจะเข้าไปดูแล ติดตั้งแสงสว่างให้ทุกพื้นที่ให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย“ พีระพันธุ์ กล่าว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save