การป้องกันจากกระแสไฟฟ้ารั่วด้วย RCCB


RCD หรือ Residual Current Devices คืออุปกรณ์ป้องกันความเสียหายเนื่องจากกระแสไฟฟ้ารั่ว ซึ่งจะมีอุปกรณ์ด้วยกัน 2 ชนิด คือ RCCB (Residual Current Circuit Breaker) และ RCBO (Residual current operated Circuit-Breakers with integral Overcurrent protection) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน จึงมีสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กำหนดมาตรฐานเพื่อควบคุมผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานภายในประเทศให้มีคุณภาพ มีมาตรฐาน โดยสามารถสรุปเป็นรายละเอียดของแต่ละชนิดได้ดังนี้

อุปกรณ์ RCCB และ RCBO

ซึ่งจากตารางจะเห็นว่าการป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วนั้นมีหลายชนิดให้เลือกใช้ และแต่ละชนิดนั้นมีข้อแตกต่างตามชนิดของโหลดที่ใช้งาน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • Type AC สำหรับการตรวจจับกระแสไฟรั่ว ไฟฟ้ากระแสสลับที่ 50 Hz ซึ่งเป็นชนิดใช้งานทั่วไป
 • Type A สำหรับการตรวจจับกระแสไฟรั่ว ไฟฟ้ากระแสสลับที่ 50 Hz และ กระแสไฟรั่วไฟฟ้าชนิดพัลซ์กระแสตรง
 • Type F สำหรับการตรวจจับกระแสไฟรั่ว ไฟฟ้ากระแสสลับที่มีหลายความถี่ และ กระแสไฟรั่วไฟฟ้าชนิดพัลซ์กระแสตรง และทนต่อไฟกระชาก
 • Type B สำหรับการตรวจจับกระแสไฟรั่ว ไฟฟ้ากระแสสลับที่มีหลายความถี่ กระแสไฟรั่วไฟฟ้าชนิดพัลซ์กระแสตรง ทนต่อไฟกระชาก และกระแสไฟรั่วชนิดไฟฟ้ากระแสตรง

พัลซ์

เนื่องจากปัจจุบัน มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่งทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วที่เกิดขึ้นมีสาเหตุหลากหลายปัจจัยมากขึ้น จึงจำเป็นต้องแยกประเภทและเลือกใช้ RCCB ให้เหมาะสมกับโหลดที่นำไปใช้งาน เพื่อให้เกิดการป้องกันที่ถูกต้องและสมบูรณ์ เช่นใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปในบ้านเรือน, ใช้งานกับเครื่องควบคุมความเร็วรอบมอเตอร์ (Frequency Inverter) ใช้งานกับอุปกรณ์โซล่าเซลล์ (Solar Inverter) รวมไปถึงเครื่องชาร์จรถไฟฟ้า (EV Charger) เป็นต้น

Doepke ผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว (RCD) จากประเทศเยอรมัน มีอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ครอบคลุมทุกการใช้งาน

RCBO type AC, A, F, B ใช้กับระบบไฟ 1 เฟส (2 โพล) และ 3 เฟส (4 โพล) ที่พิกัดไฟรั่ว 30mA, 300mA, 100mA พิกัดกระแสไฟเกิน 6A, 10A, 16A, 25A, 32A, 40A Characteristic B, C

RCCB type AC, A, F, B ใช้กับระบบไฟ 1 เฟส (1+N โพล) และ 3 เฟส (3+N โพล) ที่พิกัดไฟรั่ว 10mA, 30mA, 300mA, 100mA, 500mA

ซึ่ง RCCB type A ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก 2425-2560 อนุญาตให้นำเข้าเพื่อจำหน่ายในประเทศโดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ขนาด 2 โพล 16A, 25A, 40A, 63A และ 80A พิกัดกระแสไฟรั่ว 30mA
 • ขนาด 4 โพล 16A, 25A, 40A, 63A พิกัดกระแสไฟรั่ว 30mA

RCCB type A สามารถใช้งานทั่วไปและเครื่องชาร์จรถไฟฟ้า กรณีที่เครื่องชาร์จรถไฟฟ้ามีติดตั้ง RCCB type B มาภายในแล้ว (ตามมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าบริภัณฑ์จ่ายไฟยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อการอัดประจุไฟฟ้า MPESTD-001:2563 และ MPESTD-002:2563 ของ การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน พ.ศ. 2563)

RCCB Type B

RCCB Type A

นอกจากนี้ยังมีสามารถต่อเพิ่มอุปกรณ์เสนิม ที่สามารถใช้งานร่วมกับฟังก์ชั่นอื่นได้

 • Emergency shut off function ซึ่งสามารถตัดการทำงานของ RCCB ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

อุปกรณ์ RCCB

 • Remote-tripping function ซึ่งสามารถสั่งการให้ RCCB ทริปได้จากการสั่งจากอุปกรณ์ภายนอก

อุปกรณ์ RCCB

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีกเช่น automatic reclosing devices, auxiliary switches ฯลฯ

MIT Thailand

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

บริษัท แม็กซิไมซ์ อินทิเกรทเท็ด เทคโนโลยี จำกัด
โทร. 02-194-8738-9
แฟกซ์ 02-003-2215
Email info@mit-thailand.com
เว็บไซต์ www.mit-thailand.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save