รายงานสถานะการเงินและหนี้สินของบริษัทชั้นนำผู้ผลิตโซล่าเซลล์ (PV) ในประเทศจีน


โซล่าเซลล์ (PV)

เมื่อไม่นานมานี้คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) ประกาศยกระดับการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหลัก และตลาดรอง รวมถึงความถี่และขนาดการรีไฟแนนซ์ของบริษัทจดทะเบียนที่มีราคาหุ้นตกต่ำกว่าราคา IPO ครั้งแรกและผลการดำเนินงานขาดทุน

คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) ได้คัดสรรบริษัทที่อยู่ภายใต้เกณฑ์การเสนอขาย IPO เพื่อรีไฟแนนซ์ รอบใหม่อยู่ทั้งหมด 12 ราย ได้แก่ LONGi, Tongwei Group, Trinasolar, Jinko Solar, CSISolar, Risen, JA Solar, SUN GROW, Aiko Solar และ TCL ZHONGHUAN

นโยบายการรีไฟแนนซ์ “รัดกุม” มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลมีบริษัทหลายรายได้รับหนังสือสอบถามเกี่ยวกับการตรวจสอบการรีไฟแนนซ์จากตลาดหลักทรัพย์ โดยเน้นสอบถามประเด็น “ความสมเหตุสมผลของวงเงินที่จัดหา” กับ “ความจำเป็นของโครงการลงทุนที่ระดมเงิน” ไปก่อนหน้านี้ และมีบางบริษัทที่ตัดสินใจยกเลิกการออกหุ้นทุนเพิ่มในการเสนอขายหุ้น IPO รอบใหม่

CRSC วางแผนยกระดับภาพรวมตลาด

คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) วางแผนยกระดับภาพรวมของการสร้างสมดุลในการเสนอขายหุ้น IPO ของตลาดแรกและตลาดรอง และวางแผนควบคุมการรีไฟแนนซ์ให้เหมาะสมเพื่อสร้างกลไกการปรับปรุงเศรษฐกิจในตลาดแรกกับตลาดรองให้สมบูรณ์ยิ่ง ทำให้ CRSC หันมาควบคุมการเสนอขายหุ้น IPO, การจัดหาเงินทุนและช่วงเวลาที่จะออกหลักทรัพย์ใหม่, สนับสนุนบริษัทจดทะเบียนที่มีผลดำเนินการดี, ตรวจสอบการใช้เงินจากการระดมทุน และยกเว้นการรีไฟแนนซ์ของบริษัทจดทะเบียนในวงการอสังหาริมทรัพย์ มากยิ่งขึ้น

จากนโยบายการรีไฟแนนซ์ที่รัดกุมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บริษัทหลายรายได้รับหนังสือสอบถามเกี่ยวกับการตรวจสอบการรีไฟแนนซ์จากตลาดหลักทรัพย์ โดยเน้นสอบถามประเด็น “ความสมเหตุสมผลของวงเงินที่จัดหา” กับ “ความจำเป็นของโครงการลงทุนที่ระดมเงิน” ทำให้มีบริษัทหลายรายได้ถอนเอกสารขออนุญาตทำการ

รายงานภาพรวมทั้งหมดของผู้รับรีไฟแนนซ์หรือเสนอขาย IPO รอบใหม่

เมื่อนโยบายการรีไฟแนนซ์รัดกุมมากขึ้น Tongwei Group ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่ผลิตทั้งเวเฟอร์ เซลล์ และโมดูล ยังยกเลิกแผนการออกหุ้นเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อบุคคลในวงจำกัดโดยสมัครใจ โดย Tongwei Group กล่าวว่าจะไม่ทำการจัดหาเงินทุนเพิ่มเติม

Canadian Solar ได้จัดส่งโมดูลจำนวน 6.1GW ผ่านทาง CSI Solar ซึ่งส่วนใหญ่ไปยังจีน บราซิล และสหรัฐอเมริกา ในธุรกิจอื่น ๆ ในเดือนเมษายน บริษัทได้รวมธุรกิจการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลกไว้ภายใต้ชื่อเล่นว่า Recurrent Energy ซึ่งก่อนหน้านี้ดูแล เฉพาะการดำเนินงานในอเมริกาเหนือเท่านั้น โดยปัจจุบัน CSISolar มีงบการเงินอยู่ที่ 20,489 ล้านหยวน และมีหนี้สินอยู่ที่ 13,700 ล้านหยวน มีส่วนต่างอยู่ที่ +6,790 ล้านหยวน

SUNGROW เคยร่วมมือกับ LONGi ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและผู้นำทางความคิดที่เจาะลึกเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ล้ำสมัย พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม (C&I) โดยปัจจุบัน SUNGROW มีงบการเงินอยู่ที่ 11,550 ล้านหยวน และมีหนี้สินอยู่ที่ 8,870 ล้านหยวน มีส่วนต่างอยู่ที่ +2,680 ล้านหยวน

Financial position of some PV enterprises

ฐานะทางการเงินของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บางราย (รายงานรายครึ่งปี2566)

ฐานะทางการเงินของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

TCL ZHONGHUAN ผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์หรือแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) สัญชาติจีนต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันการชำระหนี้เงินกู้ ระยะยาวในเร็ว ๆ นี้ โดยต้องชำระดอกเบี้ยสูงถึง 39,490 ล้านหยวน ทำให้การจัดการเงินทุนจาก IPO รอบนี้ดูจะลำบากมากยิ่งขึ้น

บริษัทที่น่าจับตามองที่สุดคงเป็น LONGi บริษัทผู้นำการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่มีฐานะทางการเงิน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2023 โดยมีงบการเงินอยู่ที่ 561.10 ล้านหยวน และมีหนี้สินเพียง 105.6 ล้านหยวน มีผลต่างอยู่ที่ +45,550 ล้านหยวน  แม้ราคาหุ้นต่ำกว่าราคา IPO แต่ LONGi มีสินทรัพย์ตัวเงินจำนวนมากเนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับอนาคต เมื่อพบโอกาสและเห็นทิศทางที่ชัดเจน

การที่ LONGi ถือครองเงินสดเป็นจำนวนมาก มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับอนาคต เมื่อพบโอกาสและเห็นทิศทางที่ชัดเจน ทางบริษัทฯ ย่อมจะทุ่มเทความพยายามอย่างสุดความสามารถ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นาย Zhong Baoshen ประธานกรรมการของ LONGi เล่าว่า “ทางบริษัทฯ มีความระมัดระวังในการขยายกำลังการผลิตในช่วงสองปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบัน LONGi Green Energy ได้สรุปความเห็นอย่างชัดเจนว่า ในอีก 5-6 ปีข้างหน้า เซลล์ประเภท BC จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์โซลาร์พีวีแบบคริสตัลลีน ซิลิคอนหลัก ซึ่งรวมทั้งเซลล์รับแสงได้สองด้านกับเซลล์รับแสงได้ด้านเดียว”


แหล่งที่มา : คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) วันที่ 27 สิงหาคม 2566


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save