สัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “ปัญหาคุณภาพไฟฟ้า การป้องกันระบบไฟฟ้าและแนวทางการแก้ไขปัญหา : ทฤษฎีและกรณีศึกษา”


สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) หรือ IEEE Power & Energy Society – Thailand ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมรสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “ปัญหาคุณภาพไฟฟ้า การป้องกันระบบไฟฟ้าและแนวทางการแก้ไขปัญหา: ทฤษฎีและกรณีศึกษา” ในระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2565 ณ ห้องกมลทิพย์ โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ

ปัญหาคุณภาพไฟฟ้า การป้องกันระบบไฟฟ้าและแนวทางการแก้ไขปัญหา

คุณภาพไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีความสําคัญต่อทั้งผู้ผลิตไฟฟ้าและผู้ใช้ไฟฟ้า คุณภาพไฟฟ้าที่ดี ทําให้ระบบไฟฟ้าสามารถจ่ายไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และผู้ใช้ไฟฟ้าเองก็สามารถ ใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพในการผลิต อย่างไรก็ตามสิ่งรบกวนทางคุณภาพไฟฟ้าในระบบไฟฟ้ากําลัง มีมากมาย เช่น ฮาร์มอนิก (Harmonic) แรงดันตกชั่วขณะ (Voltage Sag หรือ Voltage Dip) ไฟกะพริบ (Flicker) แรงดันไม่สมดุล (Unbalance) เป็นต้น สิ่งรบกวนทางคุณภาพไฟฟ้า เหล่านี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ในระบบไฟฟ้าได้ การที่จะวิเคราะห์ปัญหาจากสิ่งรบกวน ทางคุณภาพเหล่านี้ให้ถูกต้องได้นั้น ผู้วิเคราะห์ต้องมีความรู้และความเข้าใจในคุณลักษณะต่างๆ ของสิ่งรบกวนทางคุณภาพเหล่านี้ก่อน จึงจะสามารถทําการแก้ไขได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

งานการป้องกันระบบไฟฟ้านับเป็นหัวใจสําคัญของการจ่ายไฟฟ้าและเป็นตัวกําหนด ความปลอดภัย ความมั่นคงและความเชื่อถือได้ รวมถึงคุณภาพไฟฟ้าของระบบไฟฟ้า ซึ่งเป็นปัจจัย พื้นฐานสําคัญอย่างยิ่งที่สนับสนุนกิจการในทุกๆ ด้าน ความผิดปกติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสูญเสียและความเสียหายอันเนื่องมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชํารุดเสียหาย หรืออุปกรณ์ป้องกันทํางาน ผิดพลาด ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการจ่ายไฟฟ้า และทําให้เกิดการสูญเสียเป็นมูลค่ามหาศาลต่อ ผู้ประกอบการและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ นอกจากนี้แล้ว ระบบไฟฟ้าสมัยใหม่มีการใช้พลังงานหมุนเวียนสูงทําให้ต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างที่เกิดขึ้นจากการเชื่อมต่อของระบบไฟฟ้า ข้อจํากัดในการช่วยจ่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ความแปรปรวนของพลังงานหมุนเวียนและความหลากหลายในลักษณะของระบบใหม่ จึงจําเป็นจะต้องมีแนวทางใหม่ๆ ในการป้องกันระบบไฟฟ้าเพื่อรับมือกับความท้าทายเหล่านี้

สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) หรือ IEEE Power & Energy Society – Thailand ได้เล็งเห็นถึงความสําคัญจึงจัดให้มีการสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “ปัญหาคุณภาพไฟฟ้า การป้องกันระบบไฟฟ้าและแนวทางการแก้ไขปัญหา: ทฤษฎีและกรณีศึกษา” ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยการสนับสนุน วิชาการจาก สถาบันอุดมศึกษาในประเทศ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และวิศวกรจากบริษัทเอกชนที่มีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาคุณภาพไฟฟ้าและการป้องกันระบบไฟฟ้า ทั้งในภาคทฤษฎีและงานภาคปฏิบัติโดยตรง

สัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง ปัญหาคุณภาพไฟฟ้า การป้องกันระบบไฟฟ้าและแนวทางการแก้ไขปัญหา

วัตถุประสงค์

 1. สร้างความรู้ด้านการวิเคราะห์ปัญหาทางคุณภาพไฟฟ้าและการป้องกันระบบไฟฟ้า
 2. สร้างความรู้ด้านการแก้ไขปัญหาทางคุณภาพไฟฟ้า
 3. เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมอบรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาและการแก้ไขปัญหาคุณภาพไฟฟ้า
 4. รับทราบแนวทาง เทคนิค การแก้ไขปัญหาต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

กลุ่มเป้าหมาย

 • วิศวกรโรงงานอุตสาหกรรม
 • อาจารย์มหาวิทยาลัยและบุคคลทั่วไปที่สนใจ

“มีสิทธิ์รับหน่วยพัฒนาความรู้ (PDU) ตามที่สภาวิศวกรให้การรับรอง เพื่อประโยชน์ในการสอบเลื่อนระดับเป็นสามัญวิศวกร และวิศวกรอาเซียน (AEC)”

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียน Online สำรองที่นั่งได้ที่ www.greennetworkseminar.com/power/

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร: 0-2354-5333 Ext. 500/503
หรือที่ e-mail : seminar@greennetworkseminar.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save