PEA จับมือ BCI เปิดตัวบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการแก่ลูกค้าและคู่ค้า


PEA จับมือ BCI เปิดตัวบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการแก่ลูกค้าและคู่ค้า

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย และ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด​ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน (Electronic Letter of Guarantee on Blockchain ลดเวลาดำเนินงานของ กฟภ. ลงได้ 3 เท่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการแก่ลูกค้าและคู่ค้า

นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย นายศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ ประธานกรรมการ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด คุณสิริวัฒน์ เกียรติเจริญสิน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน (Electronic Letter of Guarantee on Blockchain) ณ อาคาร LED สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

นายสมพงษ์ ปรีเปรม
นายสมพงษ์ ปรีเปรม

การให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน (Electronic Letter of Guarantee on Blockchain) เป็นการรับรองหนังสือค้ำประกัน ผ่านระบบ Cloud Technology ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ อาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งช่วยให้การใช้งานคล่องตัว ปลอดภัย เชื่อถือได้ ป้องกันการปลอมแปลงหนังสือค้ำประกัน รองรับการทำธุรกรรม และสามารถตรวจสอบสถานะได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการ สามารถตรวจสอบเอกสารได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 100%

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เห็นถึงความสำคัญจึงเป็นรัฐวิสาหกิจรายแรกของไทยที่ใช้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน ให้กับลูกค้าและคู่ค้าของ PEA สามารถลดค่าใช้จ่าย เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และมีความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินกับ PEA ได้เป็นอย่างดี โดย PEA ได้ดำเนินการในส่วนของการค้ำประกันการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2563 และในส่วนของการค้ำประกันงานจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2563 นอกจากนี้ยังเป็นต้นแบบองค์กรภาครัฐที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี มุ่งสู่การเป็น Digital Utility อันเป็นก้าวสำคัญเพื่อพัฒนา PEA ให้เป็นองค์กรชั้นนำด้านการให้บริการพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายภาครัฐในการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวไปอย่างเข้มแข็งในอนาคตต่อไป


Source: การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save