ปตท.สผ. ขยายการลงทุนในมาเลเซียอีกครั้ง เข้าร่วมลงทุนในแปลงเอสเค 325


ปตท.สผ. เข้าร่วมลงทุนกับ บริษัท ปิโตรนาส ชาริกาลี จำกัด (PCSB) และบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแห่งรัฐซาราวัก (PSEP) ในแปลงสำรวจเอสเค 325 นอกชายฝั่งประเทศมาเลเซีย นับเป็นการขยายโอกาสการเติบโตของ ปตท.สผ. ในมาเลเซียอีกครั้ง

มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล

มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า บริษัท พีทีทีอีพี ซาราวัก ออยล์ จำกัด (PTTEP SKO) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ปตท.สผ. ร่วมกับ PCSB และ PSEP ลงนามในสัญญาแบ่งปันผลิต (Production Sharing Contract: PSC) เพื่อเข้ารับสิทธิการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงเอสเค 325 จากปิโตรนาส ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซฯแห่งชาติของมาเลเซีย โดยแปลงเอสเค 325 เป็นหนึ่งในแปลงที่ปิโตรนาสได้เปิดประมูลสิทธิสำรวจปิโตรเลียมในปี 2565 (Malaysia Bid Round 2022)

“ปตท.สผ. ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมลงทุนกับ PCSB และ PSEP ในแปลงเอสเค 325 การลงทุนครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นของ ปตท.สผ. ที่จะเดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นฐานการลงทุนที่สำคัญของบริษัท และยังเป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือกับ PCSB และ PSEP ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญในการดำเนินการสำรวจในแปลงเอสเค 325 ให้ประสบความสำเร็จด้วย” มนตรี กล่าว

จากการศึกษาข้อมูลด้านธรณีวิทยาเบื้องต้น พบว่าแปลงเอสเค 325 มีศักยภาพทางปิโตรเลียม โดยบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงมีการค้นพบปิโตรเลียมแล้ว ซึ่งรวมถึงแปลง SK309 และ SK311 ที่ ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการและปัจจุบันอยู่ในระยะผลิตด้วย สำหรับแผนงานสำรวจแปลงเอสเค 325 ในปี 2566 – 2567 นั้น กลุ่มผู้ร่วมทุนจะทำการวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ และศึกษาด้านธรณีวิทยาโดยละเอียดเพื่อประเมินศักยภาพปิโตรเลียม

แปลงเอสเค 325 มีพื้นที่ประมาณ 3,602 ตารางกิโลเมตร โดยภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิตครั้งนี้ PCSB จะเป็นผู้ดำเนินการ (Operator) ของแปลงโดยถือสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 60, PTTEP SKO และ PSEP ถือสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 32.5 และ 7.5 ตามลำดับ

นอกจากแปลงเอสเค 325 แล้ว ปตท.สผ. ยังมีการลงทุนในประเทศมาเลเซียกว่า 10 โครงการ ได้แก่ แปลงเอสเค 405บี, เอสเค 410บี, เอสเค 417, เอสเค 438, เอสเค 314เอ, เอสบี 412, พีเอ็ม 407 และพีเอ็ม 415 ซึ่งอยู่ในระยะสำรวจ และยังมีแปลงเค เอสเค 309 และ เอสเค 311 และแหล่งโรตัน-บูลูห์ ในแปลงเอช ซึ่งมีการผลิตก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบอยู่ในขณะนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save