Innovation Update Session with Paessler


โดย เซบาสเตียนครูเกอร์ รองประธาน Paessler ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 

Paessler ได้ปฏิวัติการมอนิเตอร์ระบบไอทีด้วยการเปิดตัวโซลูชัน PRTG Network Monitor ตั้งแต่ปี 2540 โดยในปัจจุบันมีผู้ดูแลระบบไอทีกว่า 300,000 คน ในกว่า 170 ประเทศ ต่างไว้วางใจใช้งานโซลูชัน PRTG ในการเฝ้าติดตามระบบ อุปกรณ์ และโครงสร้างระบบเครือข่ายที่มีความสำคัญต่อธุรกิจ โซลูชัน PRTG ทำหน้าที่มอนิเตอร์โครงสร้างระบบไอทีในทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างราบรื่นก่อนที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน

ภารกิจของเราคือการเพิ่มขีดความสามารถให้กับทีมเทคนิคในการจัดการกับโครงสร้างระบบไอที เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด โดยได้สร้างพันธมิตรที่ยั่งยืนและโซลูชันที่บูรณาการแบบครบวงจรเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว อีกทั้งเรายังมองครอบคลุมไปมากกว่าเรื่องเครือข่ายไอที ดังนั้น Paessler จึงกำลังพัฒนาโซลูชันเพื่อสนับสนุนกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและไอโอที (Internet of Things) อีกด้วย

Paessler บรรลุเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจอย่างแข็งแกร่งในประเทศไทยในปี 2564 โดยมีอัตราการเติบโตที่เข้มแข็งถึง 15% ทั้งในกลุ่มบริการด้านสุขภาพ การขนส่งสาธารณะ การศึกษา และภาครัฐ และมั่นใจว่าการเติบโตจะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องในปี 2565 ซึ่งคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 20% ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

การมอนิเตอร์ระบบในยุคหลังปี 2020
ระบบคลาวด์และแอปพลิเคชันบนคลาวด์ได้รับความสนใจอย่างมากมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งทั้ง COVID-19 และสถานการณ์ด้านการทำงานที่เปลี่ยนไปไม่ได้ทำให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวลดน้อยลง ตรงกันข้ามกลับเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคย อย่างไรก็ดีไม่ได้หมายถึงว่าคลาวด์จะเข้ามาแทนที่ หากแต่จะเข้ามาช่วยเสริมสิ่งที่มีอยู่ ระบบไอทียังคงอยู่ภายในบริษัทหรืออยู่ในศูนย์ข้อมูลของบริษัท แต่สภาพแวดล้อมแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่า ไฮบริด กำลังเป็นวิถีใหม่ ผู้ดูแลระบบหรือทีมปฏิบัติงานด้านไอที (ITOps) ยังคงต้องรับผิดชอบระบบไอทีภายในเช่นเดิม ทั้งสำหรับแอปพลิเคชันและสตอเรจในระบบคลาวด์ส่วนตัวและระบบคลาวด์สาธารณะ แต่นั่นหมายถึงว่าทีมงานก็จำเป็นต้องมองเห็นภาพรวมของทั้งสองส่วน ทั้งระบบคลาวด์และระบบภายในองค์กร

ผู้ให้บริการหลายรายพึ่งพาโซลูชันบนคลาวด์เพื่อมอนิเตอร์สภาพแวดล้อมระบบคลาวด์ ขณะเดียวกันก็ต้องมอนิเตอร์ระบบไอทีภายในด้วยโซลูชันที่มีอยู่เดิม แนวทางดังกล่าวทำให้เกิด “การแยกกระจาย” ของตลาดผลิตภัณฑ์ด้านการมอนิเตอร์ระบบและทำให้เกิดโซลูชันเฉพาะทางเป็นจำนวนมาก เรียกว่ามีทั้งเครื่องมือสำหรับการมอนิเตอร์ทราฟิก ไปจนถึงการมอนิเตอร์ระบบฐานข้อมูล ระบบสตอเรจ หรือเวอร์ชวลเซิร์ฟเวอร์ ภายใต้สถานการณ์ที่ระบบคลาวด์มีความสำคัญเพิ่มขึ้น ดังนั้น การมอนิเตอร์ประสิทธิภาพของเครือข่ายหรือแอปพลิเคชันจึงกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยมุ่งเป้าไปที่ประสบการณ์ของผู้ใช้ ซึ่งมีโซลูชันมากมายที่ช่วยมอนิเตอร์การโอนถ่ายข้อมูลและประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันบนคลาวด์ตามโพรโทคอลกลุ่มโฟลว์ และมุ่งเน้นไปที่ทีมปฏิบัติงานด้านการพัฒนาระบบ (DevOps) ซึ่งเป็นการผสานรวม “นักพัฒนา” และ “ฝ่ายปฏิบัติงานด้านไอที” เข้าด้วยกันเพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบทั้งเรื่องแอปพลิเคชันและการพัฒนา ตลอดจนสภาพแวดล้อมการทำงานของระบบ โดยเป้าหมายของโซลูชันเหล่านี้ ก็เพื่อมอบข้อมูลและการวิเคราะห์เชิงลึก อย่างไรก็ดี สิ่งที่ได้กลับอยู่ในขอบข่ายที่ค่อนข้างแคบ กล่าวคือ ไม่ได้พิจารณาในเรื่องโครงสร้างระบบและยังมองข้ามแง่มุมอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อผู้ดูแลระบบยุคเดิม

ซึ่งท้ายที่สุดแล้วความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของสภาพการณ์ระบบไอทีจะนำไปสู่โซลูชันที่ยิ่งมีความเฉพาะทางมากขึ้นโดยเน้นไปที่การให้ข้อมูลเชิงลึกในขอบเขตที่เจาะจง โดยต่อไปนี้จะเรียกว่าโซลูชันแบบเฉพาะทาง

ในขณะที่อีกฟากหนึ่งทุกบริษัทล้วนยังคงมีระบบไอทีภายใน และคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อยก็ในอนาคตอันใกล้ จึงจำเป็นต้องใช้โซลูชันแต่ละแบบที่แตกต่างกันมากขึ้นทุกวัน และนั่นทำให้มีการนำเสนอเครื่องมือจัดการเพื่อมอบการแจ้งเตือนเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ได้นั่นเอง การแจ้งเตือนในกรณีมีเหตุการณ์ผิดปกติเหล่านี้ไม่ได้ให้ภาพรวมของสถานะด้านระบบไอที แต่ช่วยระบุเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นเท่านั้น

และหากต้องการภาพรวมของระบบไอทีอันซับซ้อนทั้งหมดที่รวมศูนย์ไว้ด้วยกัน ก็จำเป็นต้องใช้โซลูชันการมอนิเตอร์ระบบที่ครอบคลุมขอบเขตและแง่มุมต่างๆ ได้มากที่สุด แต่โซลูชันเหล่านี้ก็ไม่สามารถมอบข้อมูลเชิงลึกได้เท่ากับโซลูชันแบบเฉพาะทาง นั่นหมายถึงก็ไม่สามารถใช้งานได้อันเนื่องจากความซับซ้อนที่ต้องเผชิญและยังกระทบในเรื่องงบประมาณอีกด้วย โดยต่อไปนี้จะเรียกว่าโซลูชันแบบทั่วไป

สรุปเนื้อหา:

 •  สภาพแวดล้อมระบบแบบไฮบริดกำลังเข้ามาแทนที่ระบบแบบเดิมมากขึ้น
 •  ดังนั้นตลาดของโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบจึงนำเสนอทางออกด้วยเครื่องมือที่มีความเฉพาะทางมากขึ้น จนทำให้มองไม่เห็นภาพรวมส่วนกลางของระบบ
 •  องค์กรต้องการมองเห็นภาพรวมส่วนกลางของระบบและกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้นทุกวัน

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา
โซลูชันของเราช่วยให้โครงสร้างระบบของลูกค้าทำงานได้อย่างดีที่สุด โดยที่ทุกกระบวนการกลายเป็นเรื่องง่ายอย่างคาดไม่ถึง

PRTG Network Monitor
โซลูชันที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับ Paessler โดยใช้เพื่อมอนิเตอร์โครงสร้างระบบขนาดเล็กและขนาดกลาง มาพร้อมแผนที่และแดชบอร์ดอันยอดเยี่ยม ระบบแจ้งเตือนที่กำหนดได้อิสระ มีอินเตอร์เฟซผู้ใช้ให้เลือกหลายแบบ ระบบรายงานเชิงลึก การมอนิเตอร์ระบบแบบกระจาย และคุณสมบัติอีกมากมาย

PRTG Enterprise Monitor
โซลูชันระดับองค์กรโดยเฉพาะที่เหมาะกับการทำงานของโครงสร้างระบบขนาดใหญ่จนถึงใหญ่มากที่ครอบคลุมหลากหลายสถานที่ โดยยังคงเป็น PRTG แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้รองรับสภาพแวดล้อมระบบที่มีขนาดใหญ่ขึ้น มาพร้อมแดชบอร์ดที่ครบถ้วน และรองรับการมอนิเตอร์กระบวนการทางธุรกิจและ SLA

PRTG Hosted Monitor
คุณดูแลเพียงแค่เรื่องโครงสร้างระบบและปล่อยเรื่องโฮสติงให้เป็นหน้าที่ของเรา คิดค่าบริการเป็นรายเดือนและเป็นไปตามการใช้งานจริง
ได้ครบถ้วนทุกอย่างตามแบบฉบับ PRTG ซึ่งส่งตรงถึงคุณผ่านคลาวด์ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนกับฮาร์ดแวร์แยกต่างหากเพิ่มเติม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save