เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ปิดดีลเงินกู้โครงการพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า ฟิลิปปินส์


บริษัท เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี อินเวสเมนต์ จำกัด (“เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี”) ประกาศความสำเร็จการจัดหาเงินกู้ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า ประเภทโฟโตโวลเทอิก (Photovoltaic: PV) ขนาดกำลังการผลิตสูงสุดรวม 74 เมกะวัตต์ (MWp) ตั้งอยู่ที่เมืองกาลาบังก้า จังหวัดกามารีนส์ ซูร์ ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ความสำเร็จดังกล่าวนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนในฟิลิปปินส์

โครงการกาลาบังก้า ดำเนินงานโดย Calabanga Renewable Energy, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในฟิลิปปินส์ สำหรับกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการประมาณร้อยละ 85 จะจำหน่ายให้กับบริษัทในเครือของกลุ่ม AboitizPower Corporation จำนวน 2 แห่ง ภายใต้สัญญาจัดหาพลังงานไฟฟ้า ส่วนกระแสไฟฟ้าที่เหลือจะจำหน่ายในตลาดกลาง ซื้อขายไฟฟ้า (Wholesale Electricity Spot Market) หรือจำหน่ายตรงผ่านสัญญาระยะสั้นกับลูกค้าพาณิชย์และลูกค้ารายย่อย โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเงินกู้แบบมีหลักประกันจาก Security Bank Corporation ในสัดส่วน ร้อยละ 70 ของมูลค่าโครงการ โดยมี SB Capital Investment Corporation เป็นผู้จัดการเงินกู้ดังกล่าว

สำหรับการก่อสร้างโครงการกาลาบังก้า จะดำเนินการโดยกลุ่มกิจการค้าร่วมของ PowerChina Huadong Engineering และ PowerChina Philippines Corporation แบบเบ็ดเสร็จ ภายใต้สัญญางานออกแบบวิศวกรรม การจัดหาและก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างโครงการจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปี 2567 และสามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า เชิงพาณิชย์ได้หลังจากนั้น ส่วนการเดินเครื่องและบำรุงรักษาโครงการโรงไฟฟ้ากาลาบังก้า บริษัทฯ ได้จ้าง PowerChina Philippines Corporation เป็นผู้ดำเนินงานในช่วงสองปีแรกหลังจากเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ หลังจากนั้น เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี จะรับโอนงานเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเพื่อให้ทีมงานเดินเครื่องของบริษัทฯ ดำเนินการต่อไป

เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี สิงคโปร์ (ถือหุ้นร้อยละ 51) และบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ถือหุ้นร้อยละ 49) จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2565 โดยจะเป็นแพลตฟอร์ม ที่ช่วยเร่งการเติบโตให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะการผสานความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานของทั้งสองฝ่ายจะทำให้โครงการที่กำลังพัฒนาสานต่อจนสำเร็จ ขณะเดียวกันก็มีโครงการใหม่เพิ่มขึ้นด้วย ปัจจุบัน เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี มีพอร์ตโรงไฟฟ้าที่ลงทุนและอยู่ภายใต้การบริหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย รวมมากกว่า 4,000 เมกะวัตต์ ประกอบด้วยโครงการที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและอยู่ระหว่าง การก่อสร้าง กำลังการผลิตรวม 400 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ และโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา กำลังการผลิตรวม 3,600 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกักเก็บพลังงาน

มร. แมทธิว บาร์ตลีย์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า บริษัทขอขอบคุณความทุ่มเทและการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้เสียสำคัญที่ผลักดันให้แผนงานการจัดหาพลังงานทดแทนให้กับประเทศฟิลิปปินส์ของเราสำเร็จได้ด้วยดี เรารู้สึกยินดีที่ได้เข้าไปช่วยจัดส่งไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้กับบริษัท ในเครือของ AboitizPower คือ AP Renewables และ Adventenergy สำหรับดำเนินงานให้บริการแก่ลูกค้า นอกจากนี้ เราขอขอบคุณ Security Bank ซึ่งเป็นผู้ให้กู้รายเดียวของโครงการนี้ ที่ให้การสนับสนุนเงินกู้แก่โครงการ รวมถึง PowerChina Philippines ที่มีความพร้อมเต็มที่สำหรับการก่อสร้างโครงการ

นายสาครินทร์ ตังคะวชิรานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ พัฒนาธุรกิจไฟฟ้า บมจ. ราช กรุ๊ป ในฐานะกรรมการ เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่สามารถดำเนินการจัดหาเงินกู้ได้สำเร็จ และโครงการพร้อมเริ่มการก่อสร้างภายใต้การบริหารของเน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี เมื่อโครงการกาลาบังก้านี้เริ่มก่อสร้างจะช่วยเพิ่ม กำลังการผลิตของโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในพอร์ตการลงทุนของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในเวียดนามที่มีทั้งเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เราคาดหวังว่า ความสำเร็จครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้โครงการอื่นๆ ที่อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาและจัดหาเงินกู้ทั้งในประเทศฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เดินหน้าและสำเร็จภายในปีนี้ได้เช่นเดียวกัน

มร. สุเรนเดอร์ สิงห์ ประธานกรรมการ เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี กล่าวเสริมว่า การเริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในแผนงานของเราในการเพิ่มพลังงานทดแทนเพื่อตอบสนอง ความต้องการในฟิลิปปินส์ สำหรับการดำเนินการจัดหาเงินกู้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ NPSI ประเภท โฟโตโวลเทอิก ขนาดกำลังผลิตสูงสุดรวม 150 เมกะวัตต์ (MWp) ตั้งอยู่ในจังหวัดเนโกรส (Negros) มีความก้าวหน้าด้วยดี และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้ นอกจากนี้ การพัฒนาโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งบนเกาะลูซอน ซึ่งบริษัทฯ ได้สิทธิดำเนินโครงการจำนวน 5 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 2,000 เมกะวัตต์ ก็มีความก้าวหน้าเป็น อย่างมาก โดยคาดหมายว่าโครงการแรกจะสามารถจัดหาเงินกู้ได้สำเร็จในปี 2567


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save