ต่างชาติชื่นชม! ศ.ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ รับรางวัลสุดยอดนักเคมีสตรีจากองค์กรโลกด้านเคมี IUPAC


ระยอง – 24 สิงหาคม 2564 – ศาสตราจารย์ ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายกสภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ IUPAC 2021 Distinguished Woman in Chemistry or Chemical Engineering จากองค์กรระดับโลกอย่าง IUPAC (International Union of Pure and Applied Chemistry) ในการประชุมวิชาการ IUPAC World Chemistry Congress 2021 เดือนสิงหาคม 2564

IUPAC ก่อตั้งมากว่า 102 ปีแล้วท ทำหน้าที่เป็นองค์กรกลางในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับองค์ความรู้และความก้าวหน้าทางด้านเคมีให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในหมู่นักวิจัย นักวิชาการ และนักอุตสาหกรรมทั่วโลก อาทิ การกำหนดวิธีเรียกชื่อธาตุ สารประกอบ และสัญลักษณ์ทางเคมีให้เป็นระบบเดียวกัน ทำให้เกิดความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นสากลร่วมกันโดยไม่ขึ้นกับภาษาของแต่ละประเทศ นอกจากนี้ IUPAC ยังทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจ ยกย่อง และส่งเสริมการทำงานของนักเคมีและวิศวกรเคมีทั่วโลก ให้เกิดขึ้นอย่างทั่วถึง ตั้งแต่ในระดับเยาวชนไปจนถึงนักวิทยาศาสตร์ระดับรางวัลโนเบล

ศ.ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ เป็นหนึ่งใน 12 สุภาพสตรีจากทั่วโลกที่ได้รับรางวัลยกย่องในปีนี้ โดยคัดเลือกจากผู้ที่มีผลงานความสำเร็จเกี่ยวกับความเป็นเลิศในการวิจัยขั้นพื้นฐานหรือประยุกต์ หรือความโดดเด่นและความสำเร็จในด้านการสอน หรืองานด้านการศึกษา หรือความเป็นผู้นำและความเป็นเลิศในการบริหารจัดการในสาขาวิทยาศาสตร์เคมี โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษในการเสนอชื่อให้กับผู้ที่มีประวัติและผลงานด้านความเป็นผู้นำหรือการใช้องค์ความรู้ในการทำประโยชน์ให้แก่สังคมและบริการชุมชนตลอดช่วงอาชีพการงาน

หนึ่งในโครงการสำคัญที่ทำให้ ดร.ศุภวรรณ ได้รับรางวัลในครั้งนี้คือ “โครงการห้องเรียนเคมีดาว” ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง สมาคมเคมีแห่งประเทศไทยฯ กับ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ที่ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนวิชาเคมี ด้วยเทคนิคปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วน (Small-Scale Chemistry Laboratory) ด้วยจุดเด่นในการใช้สารเคมีปริมาณน้อย ที่ทำให้นักเรียนและครูผู้สอนมีความปลอดภัยมากกว่าวิธีทำการทดลองแบบปกติ สะดวกและใช้เวลาในการทดลองสั้น ลดภาระการขจัดของเสียที่เกิดจากการทดลอง อีกทั้งยังมีต้นทุนในการทำการทดลองต่ำ เปิดโอกาสให้โรงเรียนสามารถบริหารจัดการให้นักเรียนได้ลงมือทำการทดลองด้วยตนเอง เกิดความรู้ความเข้าใจ และจดจำได้มากกว่าการเรียนเฉพาะในตำราอย่างเดียว นำไปสู่การสร้างทัศนคติที่ดีขึ้นต่อการเรียนวิทยาศาสตร์ แม้ในช่วงโควิดที่นักเรียนต้องเรียนออนไลน์จากที่บ้าน นักเรียนก็ยังสามารถทำปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วนได้อย่างปลอดภัย

โครงการนี้ได้สร้างครูวิทยาศาสตร์ระดับมัธยม ที่เข้ารับการอบรมจนสามารถสอนปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วนได้แล้วกว่า 3,200 คน จากกว่า 1,000 โรงเรียนทั่วประเทศ และมีเด็กนักเรียนได้รับประโยชน์โดยตรงมากกว่า 150,000 คน ปัจจุบันได้เผยแพร่ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เมียนมา กัมพูชา อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจน IUPAC ยกย่องว่าเป็นโครงการที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนที่จะผันตัวเองมาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างสรรค์ประโยชน์และความยั่งยืนของโลกได้ต่อไปในอนาคต

ศ.ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ เป็นอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในวงการด้านวิทยาศาสตร์และเคมีทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติมากมาย อาทิ นายกสมาคมโพลิเมอร์แห่งประเทศไทย นายกสมาคมเคมีแห่งประเทศไทยฯ President of Pacific Polymer Federation และ President of Federation of Asian Chemical Societies เป็นต้น

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save