กฟผ. จับมือ ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ร่วมลงนาม “บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการเพื่อพัฒนาอนาคตพลังงานที่ยั่งยืน”


การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จับมือ บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนาม “บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการเพื่อพัฒนาอนาคตพลังงานที่ยั่งยืน” เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษา การวิจัยพัฒนา และการเรียนรู้ทางเทคโนโลยีทางด้านพลังงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตให้กับบุคลากรทั้ง 2 องค์กร ตลอดระยะเวลา 2 ปีของบันทึกข้อตกลงดังกล่าว

ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่าง กฟผ. และบริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อแบ่งปันเทคโนโลยี องค์ความรู้ ประสบการณ์และข้อมูลในด้านระบบไฟฟ้าและเทคโนโลยียุคใหม่แก่บุคลากรของทั้ง 2 องค์กร ในการพัฒนาระบบผลิตและระบบส่งไฟฟ้าให้มีความทันสมัย มีความยืดหยุ่น รองรับพลังงานหมุนเวียนได้มากขึ้น หรือที่เรียกว่า Grid Modernization ซึ่งจะเป็นปัจจัยพื้นฐานในการรักษาความมั่นคง ส่งเสริมและพัฒนาเศราฐกิจของประเทศในยุค Disruptive Technology นอกจากนี้แล้วเทคโนโลยีดิจิทัลที่จะบูรณาการระบบไฟฟ้าร่วมกับ E-Mobility หรือยานยนต์ไฟฟ้า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การเปลี่ยนผ่านด้านการขนส่งของประเทศไม่เป้นภาระต่อระบบไฟฟ้าและยังสามารถช่วยส่งเสริมให้ระบบไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญจะช่วยให้การเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำกระทำตามได้ตามแผนการดำเนินนโยบายของรัฐบาล สำหรับบันทึกข้อตกลงดังกล่าวจะมีระยะเวลาในการดำเนินทั้งสิ้น 2 ปี

ดร.วรวุฒิ วรุตตมพรสุ Country Managing Director บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ พร้อมนำเทคโนโลยีทางด้านพลังงานเข้ามาร่วมสนับสนุน ส่งเสริมการศึกษา การวิจัยพัฒนา และการเรียนรู้ทางเทคโนโลยีทางด้านพลังงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตสร้างโอกาสและยกระดับมาตรฐาน การดำเนินงานทางวิชาการ พัฒนาบุคลากรให้กับบุคลากรทั้ง 2 หน่วยงาน เช่น การเปลี่ยนแปลงทางพลังงาน (Energy Transition) ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ไมโครกริด (Microgrid) ระบบกักเก็บพลังงานแบบแบตเตอรี่ (BESS) การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (e-Mobility) ไฮโดรเจนสีเขียว (Green hydrogen) และอนาคตทางพลังงานที่ยั่งยืน (Sustainable Energy Future)

สำหรับการดำเนินงานจะเป็นไปในลักษณะ การพัฒนางานทางด้านวิชาการ การแลกเปลี่ยนและสนับสนุนความช่วยเหลือ ด้านเทคนิค การถ่ายทอดความรู้ ความชำนาญ ประสบการณ์ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ผ่านการฝึกอบรมในรูปแบบเชิงปฏิบัติการและสัมมนาแบบออนไลน์ การเยี่ยมชมโรงงานและศึกษาดูงาน ณ สถานที่จริงที่เป็นโครงการของทั้ง 2 องค์กรทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆในอนาคต หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองที่สำคัญในการสร้างบุคลากรให้มีความรู้ความรู้ด้านพลังงานให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งสร้างสมดุลทางด้านพลังให้มีความมั่นคง แข็งแกร่งแข่งขันในระดับสากลต่อไป

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save