กรีน เยลโล่ ระดมเงินทุน 1.1 พันล้านบาท ดำเนิน 92 โครงการโซลาร์เซลล์ เดินหน้าเติบโตก้าวกระโดดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


  • กรีน เยลโล่ ตอกย้ำการเป็นผู้นำการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้งานเอง และส่งเสริมการเติบโตที่รวดเร็วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการลงนามในการระดมเงินทุนร่วมกับพันธมิตรทางการเงินชั้นนำในประเทศไทย

กรีน เยลโล่ ผู้นำระดับโลกด้านการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ และการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ประกาศลงนามการระดมเงินทุนมูลค่าประมาณ 1.1 พันล้านบาท ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB: Asian Development Bank), ธนาคารกสิกรไทย (Kasikorn Bank) และเรสปอนส์อะบิลิตี้ (rA: responsAbility) องค์กรธุรกิจเพื่อการลงทุน ในการดำเนินโครงการโซลาร์เซลล์ ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้งานเอง (Self-Consumption PV Systems) จำนวน 92 โครงการทั่วประเทศไทย

ผสานจุดแข็งขององค์กรนานาชาติร่วมกับทีมงานมากประสบการณ์ในประเทศไทย
การระดมเงินทุนในครั้งนี้เป็นไปเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการโซลาร์เซลล์ ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 92 โครงการ (โซลาร์รูฟท็อป, โซลาร์ฟาร์ม และ โซลาร์ลอยน้ำ) คิดเป็นกำลังการผลิตรวม 60.3 MWp ซึ่งจะกระจายอยู่ทั่วประเทศไทย พร้อมให้บริการลูกค้าเอกชน 14 รายผ่านสัญญาซื้อขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Private PPA) ระยะเวลาเฉลี่ย 15.5 ปี การระดมเงินทุน 1.1 พันล้านบาท กินระยะเวลา 13 ปี ในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมการเติบโตก้าวกระโดดให้กรีน เยลโล่ ในประเทศไทยและภูมิภาค และการร่วมมือกับพันธมิตรด้านการเงินชั้นนำในประเทศไทยในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งให้กับกรีน เยลโล่ ได้เป็นอย่างดี

ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้งานเองที่มีการแข่งขันสูงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ความไว้วางใจที่ได้รับจากพันธมิตรทางการเงินในประเทศไทย ยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความสามารถของ กรีน เยลโล่ ในการนำเสนอโซลูชั่นการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับลูกค้าทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรีน เยลโล่ ถือเป็นผู้นำด้านการพัฒนาโครงการระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในภูมิภาคนี้ ด้วยพนักงานมากกว่า 100 คนกระจายอยู่ทั่วสำนักงานในกรุงเทพฯ โฮจิมินห์ซิตี้ ฮานอย และพนมเปญ

การลงนามการระดมเงินทุนในครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการนำเงินทุนมาเสริมความแข็งแกร่งของ กรีน เยลโล่ ในฐานะผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP: Independent Power Producer) ด้านพลังงานสะอาดในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อ๊อทแมน ฮัจจิ ผู้ก่อตั้งและประธาน กรีน เยลโล่ กล่าวว่า “การได้รับสนับสนุนทางการเงินเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว เป็นสิ่งยืนยันให้เห็นถึงความต้องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มมากขึ้น และตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำธุรกิจดังกล่าวของ กรีน เยลโล่ อีกด้วย โดยปัจจุบันธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในประเทศไทยมีความต้องการใช้ไฟฟ้ากว่า 70% ของความต้องการทั้งประเทศ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายลดคาร์บอนในขณะที่ยังคงสามารถรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าภาคธุรกิจของเราสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการใช้พลังงานได้อย่างยั่งยืน กรีน เยลโล่ ขอขอบคุณธนาคารพัฒนาเอเซีย ธนาคารกสิกรไทย และกองทุนเรสปอนส์อะบิลิตี้ ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินโครงการดังกล่าว ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้กรีน เยลโล่ เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาให้กับภูมิภาคนี้”

ทิพากร สายพัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ ของ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า “ธนาคารกสิกรไทย ตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทการเป็นผู้ให้บริการทางการเงิน และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย นอกจากนี้เรายังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนทางการเงินสำหรับโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเสมอมา โดยมีการดำเนินงานสอดคล้องกับแผนพลังงานชาติของ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กระทรวงพลังงาน ในการมุ่งผลักดันประเทศไทยให้ใช้พลังงานสะอาดและลดการใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในปี 2065”

อองตวน เปรโดร ผู้บริหารด้านการลงทุน ของ กองทุนเรสปอนส์อะบิลิตี้ กล่าวว่า “การระดมเงินทุนสนับสนุน กรีน เยลโล่ ถือเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมในพอร์ตโฟลิโอของเราในการสนับสนุนโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับลูกค้าทั้งในกลุ่มพาณิชย์และกลุ่มอุตสาหกรรมในภูมิภาค ความร่วมมือกับกรีน เยลโล่ ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการส่งเสริมด้านพลังงานหมุนเวียนในเอเชีย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของกิจกรรมการลงทุนของเรา”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save