GPSC คว้า DJSI สำเร็จ ขึ้นแท่นบริษัทผลิตไฟฟ้ายั่งยืน สู่องค์กรนวัตกรรมพลังงานสะอาดชั้นนำในอาเซียน


GPSC ติดอันดับธุรกิจยั่งยืน DJSI ในกลุ่มอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคไฟฟ้า ประจำปี 2565 ด้วยคะแนนมิติด้านสังคมที่สูงเป็นอันดับหนึ่งของกลุ่มอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคไฟฟ้าทั่วโลก สะท้อนความมุ่งมั่นขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรมพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมากกว่า 50% ในปี 2030 พร้อมจับมือพันธมิตรศึกษาและลงทุนพื้นที่ศักยภาพตามกลยุทธ์ 4S เดินหน้าสู่องค์กร Net Zero

วรวัฒน์ พิทยศิริ

วรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้า กลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า เป็นความสำเร็จของ GPSC ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices – DJSI) ในกลุ่มดัชนีตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets Index) ประเภทอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคไฟฟ้า (Electric Utilities) ประจำปี 2565 เป็นปีแรก สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับคัดเลือกเข้าเป็นสมาชิกได้ตามแผนที่วางไว้

การได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิก DJSI ระดับสากลในครั้งนี้ เป็นการผลักดันและสนับสนุนของทุกหน่วยธุรกิจที่ร่วมกันขับเคลื่อนภายใต้กลยุทธ์องค์กร 4S ประกอบด้วย S1: Strengthen and expand the Core S2: Scale-up Green energy S3: S-Curve & Batteries S4: Shift to Customer-centric Solutions จนประสบผลสำเร็จและบรรลุเป้าหมาย แม้ว่าจะต้องเผชิญกับเศรษฐกิจที่ผันผวนจากปัจจัยเสี่ยงด้านราคาพลังงาน ส่งผลต่อต้นทุนด้านราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าแสวงหานวัตกรรมพลังงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานกับพันธมิตร เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการผลิตไฟฟ้า และสาธารณูปโภค ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก ก้าวสู่การเป็นบริษัทชั้นนำด้านพลังงานสะอาดของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

GPSC ในฐานะเป็นบริษัทด้านนวัตกรรมพลังงาน ได้กำหนดเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนการขยายกำลังการผลิต
โดยเน้นขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ภายในปี 2030 และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงหลัก โดยการนำเทคโนโลยีกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ (CO₂) และเทคโนโลยีการนำก๊าซไฮโดรเจนเข้ามาเป็นส่วนผสมในเชื้อเพลิง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ ลดการเกิดคาร์บอนฯ (CCUS & Hydrogen Technology) ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการเดินหน้าสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี ค.ศ. 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ในปี ค.ศ. 2060 เพื่อการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และมีส่วนร่วมในการลดภาวะโลกร้อนตามปฏิญญาข้อตกลงของสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทั้งนี้ ดัชนี DJSI จัดทำโดย S&P Global โดยการประเมินประสิทธิผลการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทชั้นนำระดับโลก ที่ครอบคลุมตัวชี้วัดในด้านเศรษฐกิจ-ธรรมาภิบาล สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรมีการบริหารจัดการธุรกิจที่มีประสิทธิภาพในทุกมิติ ควบคู่ไปกับการสร้างประโยชน์ต่อสังคมผ่านโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่องตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของสังคมไทยได้อย่างแท้จริง

ข้อมูลเกี่ยวกับ GPSC
GPSC ถือหุ้นโดย บมจ.ปตท. (PTT) ในสัดส่วน 47.77% บจ. สยาม แมนเนจเม้นท์ โฮลดิ้ง (SMH: บริษัทย่อยที่ PTT ถือหุ้นทั้งหมด) 7.46% บมจ.ไทยออยล์ (TOP) 10.00% บมจ.พีทีที โกลบอลเคมิคอล (GC) 10.00% และนักลงทุนทั่วไป 24.77% GPSC แกนนำในการดำเนินธุรกิจไฟฟ้าและสาธารณูปโภคของกลุ่ม ปตท. ดำเนินธุรกิจหลักในการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และสาธารณูปโภคต่าง ๆ เพื่อจำหน่ายแก่ลูกค้าอุตสาหกรรม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และอื่นๆ โดยปัจจุบัน มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่ได้รับอนุมัติแล้วตามสัดส่วนการถือหุ้น (Equity MW) รวมประมาณ 7,236 เมกะวัตต์ ไอน้ำรวมประมาณ 2,948 ตันต่อชั่วโมง น้ำเย็นรวมประมาณ 15,400 ตันความเย็น และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมรวมประมาณ 7,372 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save