สดช. ประชุม Focus Group จัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนฯ 5G เตรียมระบบนิเวศดูดเงินลงทุนทั้งจากใน-ต่างประเทศ


สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ มีภารกิจสำคัญในการส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจาก 5G เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีดิจิทัลกระแสหลักในปัจจุบัน ที่มีคุณสมบัติรองรับการประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลอื่น ๆ นำไปสู่การยกระดับมูลค่าของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของคนในสังคม

ภุชพงค์ โนดไธสง

ภุชพงค์ โนดไธสง เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) กล่าวว่า สดช. ได้จัดการประชุมกลุ่มย่อย (Focus Group) ภายใต้โครงการจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G

ที่ผ่านมาคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ มีมติเห็นชอบแนวทางการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G ซึ่งประกอบด้วย 11 มาตรการ อันเป็นที่มาของการจัดทำรายละเอียดมาตรการดังกล่าวผ่านการดำเนินงานภายใต้โครงการจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G ในครั้งนี้

สำหรับโครงการจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำมาตรการส่งเสริมฯ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการผลักดันและเกิดการใช้มาตรการ ส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G สู่การปฏิบัติจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล โดยประเทศไทยจะมีระบบนิเวศที่เตรียมพร้อมต่อการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G ผ่านการดำเนินงานตามมาตรการส่งเสริมการลงทุน และการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G ส่งผลให้เกิดการลงทุนจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

สดช.ตระหนักถึงการกำหนดทิศทาง เป้าหมาย และส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนเกิดการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างทั่วถึง เท่าเทียม และเต็มประสิทธิภาพ จึงได้ดำเนินโครงการจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G เพื่อเป็นการต่อยอดการจัดทำมาตรการและผลักดันภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสู่การปฏิบัติจริงที่ก่อให้เกิดการลงทุนและการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G รวมถึงสร้างระบบนิเวศด้านการลงทุนให้พร้อมต่อการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไป

รวมทั้ง คาดหมายว่าการประชุมกลุ่มย่อย (Focus Group) ในครั้งนี้จะเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนา (ร่าง) มาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G (ร่างที่ 1) ให้มีความเหมาะสม ครอบคลุม และสมบูรณ์มากขึ้น โดยจะมีการร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และวิเคราะห์ประเด็นสำคัญต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อนำข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มาประกอบการปรับปรุง (ร่าง) มาตรการดังกล่าวให้มีความเหมาะสมกับประเทศไทยต่อไป

โดยการประชุมฯ วันนี้ ทางที่ปรึกษาโครงการฯ จะมีการนําเสนอความเป็นมา และสาระสําคัญของโครงการ และ (ร่าง) มาตรการส่งเสริมการลงทุนและใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G (ร่าง) คู่มือขอรับการส่งเสริมลงทุนและใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G และ (ร่าง) คู่มือปฏิบัติภายหลังได้รับการส่งเสริมการลงทุนและใช้ประโยชน์เทคโนโลยี 5G (ร่างที่ 1) ด้วย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save