PEA จับมือ บริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด และ PEA ENCOM ลงนามความร่วมมือ “โครงการศึกษารูปแบบธุรกิจและการพัฒนา Energy Trading Platform”


โครงการศึกษารูปแบบธุรกิจและการพัฒนา Energy Trading Platform

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) บริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด และ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (PEA ENCOM) ร่วมแถลงข่าว ลงนามความร่วมมือ “โครงการศึกษาความเป็นไปได้ของรูปแบบธุรกิจและการพัฒนา Energy Trading Platform” เบื้องต้น ทั้งสามฝ่ายมีความเห็นร่วมกันในการศึกษาและพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้า ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบ่อทอง 33 จังหวัดปราจีนบุรี ให้เป็นระบบโครงข่ายไฟฟ้า อัจฉริยะ โดยใช้แพลตฟอร์มด้านพลังงาน เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการ และ การซื้อขายพลังงานไฟฟ้าเป็นแห่งแรก โดยมี นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นายอรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด และ นายจักรี กิจบัญชา รักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมแถลงข่าว ลงนามความร่วมมือ  ณ ห้องโถงชั้น 1 อาคาร LED สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ

นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) กล่าวว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจในการจัดหา ให้บริการพลังงานไฟฟ้าและดำเนินธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้เกิดความพึงพอใจทั้งด้านคุณภาพและบริการ โดยการพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่อง มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมี บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ดำเนินธุรกิจในด้านการอนุรักษ์พลังงาน และพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ มองหาโอกาสทางธุรกิจด้านพลังงานใหม่ๆ เพื่อขยายการลงทุน    ในธุรกิจพลังงานไฟฟ้าและนวัตกรรมในระดับภูมิภาค

โครงการศึกษารูปแบบธุรกิจและการพัฒนา Energy Trading Platform

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด และบริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ของรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ และการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานในรูปแบบ Energy Trading Platform ในการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการทั้งในและนอกนิคมอุตสาหกรรม ให้บรรลุเป้าหมายการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% รือRE100 เตรียมความพร้อมรองรับเทรนด์ของการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของโลก รวมถึงรองรับความต้องการใหม่ๆที่เกิดขึ้นตามรูปแบบการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไป

ในส่วนของ  PEA สนับสนุนการศึกษาและทดสอบการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้า โดยใช้บริการระบบโครงข่าย ไฟฟ้าของPEA และมีการนาแพลตฟอร์มด้านพลังงานต่างๆ ที่ PEA มีการพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับธุรกิจ ด้านพลังงานทดแทนต่างๆมาร่วมในการศึกษาและทดสอบใช้งาน เช่น

แพลตฟอร์มThirdPartyAccess(TPA)ที่รองรับการบริหารจัดการเพื่อให้บริการแก่ ผู้ประกอบกิจการไฟฟ้าที่ต้องการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ ให้แก่ลูกค้าของตนเอง โดยขอใช้บริการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าผ่านระบบโครงข่ายไฟฟ้าของPEA

แพลตฟอร์ม Peer-to-Peer Energy Trading เพื่อรองรับการซื้อขายพลังงานไฟฟ้า รวมถึงแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการรับฝากพลังงาน โดยความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาส อันดีที่จะได้นาแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งของ PEA และ บริษัทเอสซีจี คลีนเนอร์ยี จากัด มาศึกษาทดสอบการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เห็นภาพการใช้งานจริง และขยายผลต่อไป ในอนาคต

เบื้องต้น ทั้งสามฝ่ายมีความเห็นร่วมกันในการศึกษาและพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้า ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบ่อทอง 33 จังหวัดปราจีนบุรี ให้เป็นระบบโครงข่ายไฟฟ้า อัจฉริยะ โดยใช้แพลตฟอร์มด้านพลังงาน เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการ และ การซื้อขายพลังงานไฟฟ้าเป็นแห่งแรก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save