‘Energy for Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023’


‘สุพัฒนพงษ์’ นำเสวนายุทธศาสตร์พลังงาน ‘วัฒนพงษ์-ดร.คงกระพัน-สุโรจน์-ดร.เกษรา’ ร่วมเปิดโรดแมปแชร์มุมมองฝ่าวิกฤต และรับมือผลกระทบหลากมิติ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 13.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ หนังสือพิมพ์มติชน จัดงานสัมมนา ‘Energy for Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023’ โดยมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ปาฐกถาพิเศษ “พลังงาน : วาระโลก – วาระประเทศไทย 2023” จากนั้น นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผอ. สนพ. ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ซีอีโอ GC นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร MG และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ เสนาดีเวลลอปเม้นท์ เปิดโรดแมปพลังงาน ร่วมเปิดโรดแมป – นวัตกรรม – แผนธุรกิจฝ่าวิกฤตพลังงาน

ในส่วนของประเทศไทย ปัญหาพลังงาน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากต้องต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เผยว่า ไทยต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานถึง 76% ในปี พ.ศ. 2564 ขณะที่ภาครัฐ ถือเป็นหน่วยงานหลัก ในการเตรียมแผนรับมือ รวมทั้งต้องมียุทธศาสตร์ในการจัดหาแหล่งพลังงาน เช่น การหันมาใช้พลังงานบริสุทธิ์ สร้างระบบให้ประเทศมีพลังงานใช้อย่างยั่งยืน

สำหรับเวทีเสวนา ‘Energy for Tomorrow วาระโลก – วาระประเทศไทย 2023’ เริ่มด้วย สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษ เปิดงานสัมมนา หัวข้อ “พลังงาน : วาระโลก – วาระประเทศไทย 2023” จะอธิบายให้เห็นถึงนโยบายและยุทธศาสตร์การรับมือของภาครัฐเกี่ยวกับวิกฤตพลังงานที่มีผลกระทบต่อประเทศ รวมทั้งแผนการส่งเสริมพลังงานสะอาด คาร์บอนซีโร่ที่จะเข้ามาแทนที่พลังงานจากฟอสซิล ตลอดจนความหวังที่ประเทศไทยจะฝ่าวิกฤตพลังงาน และได้รับรู้แนวทางที่รัฐบาลผลักดันในขณะนี้ และผลลัพธ์ที่จะได้เห็น ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปี พ.ศ. 2566

ขณะที่ วัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ร่วมบรรยายพิเศษ “Road Map พลังงานไทย” ซึ่งเป็นอีกหน่วยงานหลักต่อการกำกับดูแลพลังงานชาติ โดยจะฉายภาพให้รับรู้ถึงสถานการณ์พลังงานของประเทศในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี พ.ศ. 2565 และคาดการณ์ในปี พ.ศ.2566 รวมทั้งนโยบายของกระทรวงพลังงานในการบริหารจัดการเชื้อเพลิง เพื่อดูแลค่าครองชีพของประชาชน ตลอดจนจะได้อัพเดตแผนพลังงานชาติเพื่อไปสู่เป้าหมาย Net Zero ในปี ค.ศ. 2050

ส่วน ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจยั่งยืน ปรับตัวมุ่งสู่ Net Zero” จะได้รับฟังมุมมอง และการบริหารจัดการของกิจการต่างๆ และธุรกิจในห้วงเวลาที่การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องที่มีผลมากขึ้น และการบริหารพลังงานจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ ตลอดจนแนวทางการปรับตัว ไปสู่ Net Zero ในปี ค.ศ. 2050 ควรเริ่มต้น หรือปรับตัวอย่างไร เวทีนี้จะมีคำตอบและข้อมูลที่เป็นประโยชน์

อีกหนึ่งไฮไลต์เป็นการเสวนา หัวข้อ “มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023” โดย สุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง สุโรจน์ จะชี้ให้เห็นสถานการณ์พลังงานโลกต่อธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าของไทย และตลาดโลก อีกทั้งให้มุมมองในฐานะผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารายแรกๆ ของไทย ถึงโอกาสและมูลค่าการค้าในไทย สะท้อนแพคเกจ อีวีของภาครัฐ แผนตลาดผลิตและการทำตลาดในประเทศ และส่งออกของรถเอ็มจี รวมทั้งข้อเสนอต่อภาครัฐ ในการขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าของไทย

ด้าน ดร.เกษรา จะสะท้อนปัญหา อุปสรรค การทำธุรกิจโซลาร์รูฟท็อป แนวโน้มของธุรกิจอีก 3-5 ปีข้างหน้าเป็นบลูโอเซียน หรือเรดโอเซียน รวมทั้งข้อเสนอให้รัฐบาลต้องเข้ามาสนับสนุนภาคธุรกิจ และเสนอแนวทางให้เห็นว่าประโยชน์ที่ประชาชนและภาคธุรกิจได้รับเมื่อติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป พร้อมอัพเดตเทรนด์ การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในยุคที่ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นว่าควรจะมีแนวทางเป็นอย่างไร โดยมี นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง เป็นผู้ดำเนินรายการ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save