การจัดหาพลังงานให้ประเทศ และให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาเป็นธรรม 


“พีระพันธุ์” เชิญ สส.พรรคก้าวไกลมาพะปะเพื่อตอบข้อซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลปัญหาพลังงาน ย้ำมีกฎหมายหลายฉบับต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้เอื้อต่อการจัดหาพลังงานให้ประเทศ และให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาเป็นธรรม 

ทำเนียบรัฐบาล พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการลดราคาพลังงานของกระทรวงพลังงานมาหารือ ประกอบด้วย นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน และ นางพัทธ์ธีรา สายประทุมทิพย์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน

ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ได้ทำหนังสือเชิญ นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เข้าหารือด้วยในฐานะที่ได้ยื่นกระทู้สดถามรมว.พลังงานในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 21 กันยายน เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายด้านพลังงาน แต่นายพีระพันธุ์ติดภารกิจในจ.ชุมพร ไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดในสภาฯได้ จึงได้นัดผู้ยื่นกระทู้หารือถึงปัญหาด้านพลังงานในครั้งนี้ โดยมี นายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนายเดชรัตน์ สุขกำเนิด ผอ.ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต พรรคก้าวไกล มาพบปะและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อตอบข้อซักถาม

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า หลังตนเข้ารับตำแหน่งรมว.พลังงานได้มอบนโยบายจากมุมมองที่ว่า พลังงานไม่ใช่เรื่องธุรกิจแต่ให้มองเป็นเรื่องของความมั่นคงเรื่องความเป็นอยู่ของประชาชน และเป็นความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ดังนั้นจึงต้องหาความสมดุลและความเหมาะสมของทั้งสองฝ่าย

สำหรับ ประเด็นที่เป็นห่วงเรื่องปัญหาค่าไฟในระยะยาวตนได้ชี้แจงว่ารัฐบาลไม่ได้หยุดแค่การลดราคาไฟฟ้าราคานี้เท่านั้น แต่เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนในระยะสั้น จึงต้องรีบทำก่อน โดยส่วนที่สามารถลดราคามาได้เป็นเพราะขอยืดหนี้จากกฟผ.ออกไปและส่วนของต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่ลดลง จึงทำให้สามารถลดราคาค่าไฟให้ประชาชนลงได้อีก

รมว.พลังงาน กล่าวว่า กรณีของราคาก๊าซธรรมชาติที่ประเทศไทยนำมาใช้ผลิตไฟฟ้า ซึ่งมี 2 ส่วนคือนำเข้าจากต่างประเทศและส่วนได้มาจากอ่าวไทยเป็นนโยบายที่ตนได้นำเสนอมาก่อนหน้านี้ และทางคณะของพรรคก้าวไกลก็เห็นด้วย โดยเสนอว่าให้นำมาเฉลี่ยต้นทุนเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ราคาค่าไฟที่เป็นธรรม แทนที่จะนำไปขายให้กลุ่มปิโตรเคมีในราคาถูกซึ่งจะได้ดำเนินการต่อไป

สำหรับ แผนพีดีพีที่ทางคณะพรรคก้าวไกลเสนอให้นักวิชาการภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงประเด็นการศึกษากำลังไฟฟ้าสำรองที่จะเกิดในอนาคต ตนจะรับโจทย์ดังกล่าวไปศึกษาจัดทำเป็นนโยบายต่อไป

รมว.พลังงาน ย้ำว่า ยังมีกฎหมายเดิมด้านพลังงานอีกหลายเรื่องต้องได้รับการแก้ไข เพราะกฎหมายหมายฉบับดำเนินการมาในอดีต แต่ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป จึงเห็นว่าต้องรื้อตรวจสอบแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่ออำนวยต่อการจัดหาพลังงานให้กับประเทศ และให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม

พีระพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า การเชิญสส.พรรคก้าวไกลมาหารือเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน ตนมีภารกิจไม่ได้ไปตอบกระทู้สดในสภาฯ และเกรงว่าจะมภาระกิจต่อไปอาจจะเข้าใจผิดหาว่าหลีกเลี่ยงจึงได้เชิญสส.พรรคก้าวไกลมาร่วมหารือในวันนี้ เพราะเป้าหมายคือประโยชน์ของประชาชนเหมือนกัน

รมว.พลังงาน กล่าวว่า ได้รับการรายงานจากกรมธุรกิจพลังงานว่า โอกาสลดราคาน้ำมันเบนซินมีความเป็นไปได้ แต่มีวิธีการโครงสร้างหลากหลาย ส่วนข้อเสนอให้เปิดโอกาสนำเข้าน้ำมันเสรีก็ยังมีเกณฑ์ที่จะต้องพิจารณาอยู่เดือนตุลาคมนี้คาดว่าจะได้คำตอบ ตอนนี้กำลังจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อกำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ด้าน ศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีนายพีระพันธุ์รับฟังปัญหาของประชาชน ที่ฝากผ่านตนมาทั้งเรื่องราคาค่าไฟระยะยาว มาตรการรองรับ การปรับโครงสร้างราคาใหม่ การจัดทำแผนพีดีพีที่โปร่งใส ทำให้เห็นว่า รมว.พลังงานรับฟังความคิดเห็น ทั้งเรื่องค่าไฟ ราคาน้ำมัน หรือปัญหาด้านพลังงานอื่นๆ ถือว่าเป็นการประชุมที่บรรยากาศเป็นไปด้วยดี


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save