EGCO Group แข็งแกร่ง ติดอันดับสมาชิก DJSI ต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน ตอกย้ำแนวทางการเติบโตอย่างยั่งยืน มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero 2050


บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ กลุ่มดัชนีตลาดเกิดใหม่ ประเภทสาธารณูปโภคไฟฟ้า (DJSI in Emerging Markets – Electric Utilities) ประจำปี 2023 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 สะท้อนการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2050

เทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ EGCO Group เปิดเผยว่า “ความสำเร็จบนเวทีระดับโลกต่อเนื่องถึง 4 ปีซ้อน พิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ EGCO Group ในการดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG ซึ่งไม่เพียงคำนึงถึงผลประกอบการทางการเงินเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงการร่วมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและสังคม รวมถึงการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ภายใต้การกำกับกิจการที่ดี โปร่งใส และตรวจสอบได้ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้มีส่วนได้เสียในทุกพื้นที่ที่ดำเนินกิจการใน 8 ประเทศ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมุ่งสร้างการเติบโตทางธุรกิจที่สอดคล้องกับยุคเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมพลังงาน (Energy Transition) เพื่อการร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าและพลังงานสู่สังคมคาร์บอนต่ำไปพร้อมกับประชาคมโลก”

EGCO Group ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงานมากว่า 31 ปี ด้วยทิศทาง “Cleaner, Smarter, and Stronger to Drive Sustainable Growth” โดยได้ประกาศเป้าหมายใหม่ที่ท้าทายและเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการขยับเป้าหมายการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ให้เร็วขึ้นจากเดิม 10 ปี เป็นปี 2040 และเพิ่มเป้าหมายใหม่ คือ การบรรลุ Net Zero ภายในปี 2050 ขณะเดียวกันได้ร่วมดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนรอบโรงไฟฟ้า การส่งเสริมการเรียนรู้พลังงานและสิ่งแวดล้อมในเยาวชน และการอนุรักษ์ดูแลป่าต้นน้ำและความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ดำเนินกิจการ และผ่านการดำเนินงานของมูลนิธิไทยรักษ์ป่า ตลอดจนมีนโยบายการเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส ทั่วถึง และเป็นธรรม เพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียมีโอกาสติดตามและตรวจสอบการดำเนินงานอย่างโปร่งใส

ทั้งนี้ DJSI เป็นดัชนีที่ใช้ประเมินประสิทธิผลการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทชั้นนำระดับโลก เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการหรือธรรมาภิบาล รวมทั้งเป็นดัชนีที่กองทุนต่าง ๆ จากทั่วโลกใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงในการพิจารณาการลงทุน โดยบริษัทที่ได้รับการรับรองให้เป็นสมาชิก DJSI มีแนวโน้มที่จะสร้างคุณค่าระยะยาวให้แก่ผู้มีส่วนได้เสีย

ปัจจุบัน EGCO Group มีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 7,067 เมกะวัตต์ (รวมโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) โดยมีกำลังผลิตจากพลังงานหมุนเวียนรวม 1,418 เมกะวัตต์ (คิดเป็นสัดส่วน 20% ของกำลังผลิตทั้งหมด) ทั้งจากชีวมวล พลังน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม เซลล์เชื้อเพลิง และระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าและโครงการต่าง ๆ ตั้งอยู่ใน 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ ระบบขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ทีพีเอ็น” โครงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม “เอ็กโกระยอง” ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค “ซีดีไอ” ประเทศอินโดนีเซีย บริษัทเทคโนโลยีด้านการเงิน “เพียร์ พาวเวอร์” บริษัทด้านการวิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรม “อินโนพาวเวอร์” EGCO Group ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Dow Jones Sustainability Index (DJSI) มา 4 ปีต่อเนื่อง และตั้งเป้าบรรลุ Net Zero ภายในปี 2050


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save