ชาวแม่ฮ่องสอนยิ้มชิมลางยานยนต์ไฟฟ้า กฟผ. ร่วมกับจังหวัดฯ เปิดตัว EV พร้อมให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว หนุนเมืองท่องเที่ยวสีเขียว


ยกระดับการท่องเที่ยวสีเขียวสู่ความยั่งยืน จ.แม่ฮ่องสอน – กฟผ. เปิดตัวขบวนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แม่ฮ่องสอน พร้อมให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

จังหวัดแม่ฮ่องสอนและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมเปิดตัวขบวนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แม่ฮ่องสอน โดยมีนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานปล่อยขบวน พร้อมด้วยนายสมนึก หาสาตร์สิน ขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายอนุศักดิ์  จันทคราม หัวหน้าโครงการพัฒนาโครงการนำร่องสมาร์ทกริดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน กฟผ. ร่วมงาน ณ บริเวณหอนาฬิกา ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

เชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และวัฒนธรรมสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ไทใหญ่ จึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ และเพื่อพัฒนาแม่ฮ่องสอนอย่างยั่งยืน หน่วยงานต่าง ๆ จึงร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองแม่ฮ่องสอนสู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว โดยรณรงค์การใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการขนส่งและการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเปิดขบวนยานยนต์ไฟฟ้าในครั้งนี้ จะเปิดประสบการณ์ประสบการณ์ให้ชาวแม่ฮ่องสอนได้สัมผัสและทดลองใช้บริการ EV BUS มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมเมืองแม่ฮ่องสอนสู่ความยั่งยืนในทุกมิติ

ด้าน อนุศักดิ์ จันทคราม หัวหน้าโครงการพัฒนาโครงการนำร่องสมาร์ทกริดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน กฟผ. กล่าวเสริมว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน กฟผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันดำเนินโครงการนำร่องการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะหรือสมาร์ทกริด เพื่อพัฒนาระบบผลิตและจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพ ป้องกันปัญหาไฟตกไฟดับในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ควบคู่กับส่งเสริมการท่องเที่ยวและเมืองสีเขียว โดยติดตั้งไฟถนนโซลาร์เซลล์ ป้ายแสดงผล (Billboard) แสดงค่าการจัดการพลังงาน การแจ้งเตือนภัยพิบัติ และการประชาสัมพันธ์ของจังหวัด ตลอดจนส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าเพื่อให้บริการประชาชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดผ่านยุทธศาสตร์ SMART CITY ที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตชาวแม่ฮ่องสอน สนับสนุนการท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมสนองนโยบายของประเทศมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2050 อย่างยั่งยืน

กิจกรรมเปิดขบวนยานยนต์ไฟฟ้าวันนี้ ประกอบด้วย EV BUS ที่ออกแบบลวดลายด้านข้างรถ โดยพี่น้องชาวแม่ฮ่องสอน ถ่ายทอดอัตลักษณ์ที่สวยงามของจังหวัด รวมถึงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและรถจักรยานไฟฟ้าสำหรับบริการชาวแม่ฮ่องสอนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมพื้นที่โครงการฯ และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ผาบ่อง ที่กำลังจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาด้านพลังงานสะอาดในอนาคต 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save