กฟผ. เพิ่มความมั่นใจ เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 เสริมความมั่นคงการส่งจ่ายไฟฟ้าในพื้นที่ EEC 


การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เดินหน้าพัฒนาระบบไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 เพิ่มความสามารถการส่งจ่ายไฟฟ้าและเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในภาคตะวันออก พร้อมรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการลงทุนในพื้นที่ EEC 

นิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ กิตติ เพ็ชรสันทัด รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 เพื่อส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้แก่จังหวัดชลบุรีอย่างเป็นทางการ ณ สถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

 

นิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ และเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมต่าง ๆ รองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง การมีระบบไฟฟ้าที่มั่นคงและเพียงพอรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาในระยะยาว การเปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 ในวันนี้ จะช่วยให้จังหวัดมีระบบไฟฟ้าที่มั่นคง เพียงพอ และเชื่อถือได้ สามารถรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ด้าน บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงเป็นอันดับ 1  ของภาคตะวันออก และเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต กฟผ. จึงได้ดำเนินโครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออกเพื่อเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า โดยก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2  แล้วเสร็จ พร้อมส่งจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในภาคตะวันออกและจังหวัดชลบุรี ให้ระบบไฟฟ้ามีเสถียรภาพ พร้อมรองรับการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม และการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว สถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 ขนาดแรงดัน 230 กิโลโวลต์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 69 ไร่ แบ่งเป็นลานไกไฟฟ้า พร้อมอาคารระบบควบคุม GIS ที่ทันสมัย และอาคารควบคุมที่มีความปลอดภัยสูง เชื่อมโยงกับสถานีไฟฟ้าแรงสูงพานทอง สถานีไฟฟ้าแรงสูงอ่าวไผ่ และสถานีไฟฟ้าแรงสูงบ่อวิน จังหวัดชลบุรี


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save