EDL-Gen มั่นใจปีนี้เติบโตก้าวกระโดด เสริมแกร่งรับแผนเติบโตระยะยาวบริษัท ผลิต-ไฟฟ้าลาว (มหาชน) หรือ EDL-Gen ผู้นำการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานน้ำรายใหญ่ที่สุดของ สปป.ลาว เดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนคาดปีนี้ทำผลงานเติบโตต่อเนื่อง หลังปรากฎการณ์ลานิญญ่ายังหนุนความสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นรับดีมานด์การใช้พลังงานในภูมิภาคอาเซียนเพิ่ม พร้อมยื่นไฟลิ่งเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2566 วงเงินไม่เกิน 4,078.1 ล้านบาท อายุ 3 ปี 10 เดือน กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 6.50% เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันหรือนักลงทุนรายใหญ่

วันแสง วันนะวง

วันแสง วันนะวง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิต-ไฟฟ้าลาว (มหาชน) หรือ EDL-Gen ผู้นำการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานน้ำรายใหญ่สุดของ สปป.ลาว เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานในปี พ.ศ. 2566 ของ EDL-Gen จะเติบโตต่อเนื่อง โดยได้รับอานิสงส์จากปรากฎการณ์ลานิญญ่า ส่งผลให้มีปริมาณน้ำฝนและมวลน้ำไหลผ่านเขื่อนเพิ่มขึ้น ช่วยสนับสนุนความสามารถการผลิตกระแสไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อรับโอกาสความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าตามการฟื้นตัวเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน สอดคล้องแผนกลยุทธ์มุ่งเพิ่มรายได้จากสกุลเงินต่างประเทศ โดยขยายการส่งออกไฟฟ้าไปต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะเพิ่มโอกาสการจำหน่ายไฟฟ้าแล้วยังช่วยบริหารความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ระดับหนึ่งอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโครงการที่ได้รับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของ EDL-Gen

โดยนอกจากโครงการ Nam Thuen1 กำลังการผลิตติดตั้งรวม 650 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการร่วมลงทุนกับภาคเอกชน (IPP) ที่เริ่มรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ยังมีโครงการที่จะรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้นในปีนี้อีกจำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการ Selabam (ส่วนต่อขยาย) กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ และโครงการ Xeset 2 (ส่วนต่อขยาย) กำลังการผลิตติดตั้ง 10 เมกะวัตต์ โดยทั้ง 2 โครงการเป็นโครงการที่บริษัทฯ เป็นเจ้าของโครงการเอง (HPP) ทั้งนี้ ณ สิ้นปี พ.ศ. 2565 EDL-Gen มีโครงการที่เปิดดำเนินการแล้วจำนวน 28 โครงการ คิดเป็นกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 1,790เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโครงการที่ EDL-Gen เป็นเจ้าของและพัฒนาโครงการเอง (HPP) จำนวน 10 โครงการ คิดเป็นกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 699 เมกะวัตต์ และโครงการร่วมทุนภาคเอกชนพัฒนาโครงการ (IPP) จำนวน 18 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 1,091 เมกะวัตต์

กรรมการผู้จัดการ EDL-Gen กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าอีกหลายโครงการ โดยตั้งเป้าภายในปี 2573 จะมีโรงไฟฟ้ารวม 42 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 2,452 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโครงการที่ EDL-Gen ลงทุนพัฒนาโครงการเอง 17 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 974 เมกะวัตต์ และโครงการร่วมทุน IPP กับภาคเอกชนอีก 25 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้นอีก 1,478 เมกะวัตต์ ที่ช่วยผลักดันผลการดำเนินงานของ EDL-Gen ในระยะยาวและสนับสนุนประเทศ สปป.ลาว เป็นผู้นำการผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนและมั่นคงในภูมิภาคนี้ โดยมีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าภายใต้กรอบความร่วมมือ MOU ของการซื้อไฟฟ้า แบ่งเป็นประเทศไทย 10,500 เมกะวัตต์ กัมพูชา 6,000 เมกะวัตต์ เวียดนาม 5,000 เมกะวัตต์ เมียนมาร์ 600 เมกะวัตต์ มาเลเซีย 300 เมกะวัตต์ และสิงค์โปร์ 100 เมกะวัตต์ พร้อมอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขายไฟฟ้าให้แก่สิงคโปร์เพิ่มเติม 4,000 เมกะวัตต์ และความเป็นไปได้ในการขายไฟฟ้าไปยังประเทศจีนตอนใต้ภายใต้สัญญาแลกเปลี่ยนพลังงานระหว่างประเทศอีกด้วยอีกด้วย

ล่าสุด บริษัทได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้ และร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) เพื่อเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกันและมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ครั้งที่1/2566 วงเงินไม่เกิน 4,078.1 ล้านบาท อายุ 3 ปี 10 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 6.50% ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2570 โดยกำหนดชำระดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน เพื่อนำเงินที่ได้ไปรีไฟแนนซ์หุ้นกู้สกุลเงินบาทชุดเดิมที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในปีนี้ ทำให้ EDL-Gen สามารถบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องแผนยุทธศาสตร์ของบริษัทเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save