เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศสนับสนุน Sagarmatha Next Centre ในการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ปัญหาขยะพลาสติกบนยอดเขาเอเวอเรสต์


ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนมีสูงถึงกว่า 80,000 คนในแต่ละปี เอเวอเรสต์คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางในการเดินเทรคกิ้งที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก คือที่ที่ผู้คนล้วนต้องการมาเติมเต็มความฝัน อีกทั้งมาเพื่อพิสูจน์ขีดจํากัดของตัวเอง นอกเหนือจากนั้น ที่นี่ยังเป็นที่ที่ผู้คนนำพาขยะมาทิ้งทับถมไว้เป็นจำนวนโดยประมาณถึง 250 ตันต่อปีอีกด้วยสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เดลล์ เทคโนโลยีส์พร้อมให้การสนับสนุน Sagarmatha Next Centre องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งดำเนินการโดยนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมท้องถิ่น โดยตัวศูนย์ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับ Syangboche Namche Bazar บนเส้นทางเบสแคมป์บนเทือกเขาเอเวอเรสต์ ทำหน้าที่ในการให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่กําลังเพิ่มมากขึ้น และพยายามมองหาวิธีในการลดผลกระทบที่เกิดจากขยะ

Sagarmatha Next Centre ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 3,775 เมตรเหนือระดับน้ําทะเล เป็นจุดที่ต้องหยุดพัก (Must-stop) สําหรับนักเดินทางที่มาเยี่ยมเยือนเส้นทางปีนเขาเพื่อขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งนี่ถือเป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการทำงานและความพยายามขององค์กรให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจในหมู่นักปีนเขาทุกคนที่ผ่านเข้ามา

สําหรับโครงการนี้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ได้ทํางานร่วมกับ มาร์ติน เอ็ดสตรอม นักสํารวจของเนชันแนล จีโอกราฟิค (National Geographic) ในการสร้างภาพยนต์ที่เป็นวิดีโอสั้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบในทางลบของขยะที่มีต่อพื้นที่แห่งนี้ ในขั้นตอนต่อไปของเดลล์คือการส่งมอบเทคโนโลยีล้ำสมัยให้กับ Sagarmatha Next Centre ทั้งเพื่อโชว์เคสวิดีโอ และเพื่อให้โอกาสเสริมเพิ่มเติมในการยกระดับประสบการณ์ผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality) ผ่านหน้าจอวิดีโอ โปรเจคเตอร์แบบอินเทอแอคทีฟที่สามารถตอบโต้ (Interact) ได้
และนี่คือข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อแสดงให้เห็นว่า Sagarmatha Next Centre ใช้เทคโนโลยีส์ที่ได้รับจากเดลล์ เทคโนโลยีส์อย่างไรบ้างในการสร้างความตระหนักรู้

 • นิทรรศการดิจิทัล – นักเดินทางที่มาเยี่ยมเยือนสามารถสำรวจและได้รับประสบการณ์ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลในพื้นที่ทุกตารางนิ้วของการอำนวยความสะดวกภายในศูนย์ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไป
 • แผนที่ภายในพื้นที่และเส้นทางทั่วไป – นักเดินทางสามารถมองเห็น 17 เส้นทางการปีนเขาที่แตกต่างกันที่จะนำไปสู่เบสแคมป์ของยอดเขาเอเวอร์เรสต์ รวมถึงเส้นทางสู่จุดหมายปลายทางอื่นๆ ภายในหุบเขา 4 แห่งภายในพื้นที่แวดล้อม
 • การให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะแบบฝังกลบ (Landsfills) – นักเดินทางจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นที่มากกว่า 80 แห่งที่เป็นพื้นที่ในการจัดการขยะแบบฝังกลบบนเอเวอร์เรสต์ รวมถึงวิธีการที่สามารถทำได้ในการลดปัญหาขยะที่ถูกทิ้งให้ลดน้อยลง

ด้วยพลังของพีซี OptiPlex Micro Form Factor มอนิเตอร์ Dell 55 4K Interactive Touch ที่มาพร้อมเทคโนโลยี InGlassTM Touch 20 จุดและเทคโนโลยี Palm Rejection ช่วยให้นักเดินทางสามารถมีปฏิสัมพันธ์ หรือ interact กับมอนิเตอร์พร้อมกันหลายๆ คนได้อย่างต่อเนื่อง ตัวมอนิเตอร์มากับเทคโนโลยี In-Plane Switching (IPS) ที่ให้สีคมชัดเที่ยงตรงสมจริง พร้อมมุมมองในมุมกว้าง (Wide Angle) ซึ่งเหมาะสมอย่างที่สุดสำหรับการเรียนรู้เป็นหมู่คณะแม้กระทั่งอยู่ในช่วงเวลาระหว่างวันที่แสงแดดแผดจ้าในพื้นที่ที่ระดับความสูงขนาดนี้
สำหรับผู้มาเยือนอีกหลายต่อหลายคนที่เดินทางขึ้นสู่เอเวอร์เรสต์ เบสแคมป์ และอาจไม่สามารถปีนขึ้นสู่ซัมมิทที่สูงถึง 8,850 เมตรได้ ที่นี่ยังให้ประสบการณ์ผ่าน VR ที่เอ็ดสตรอมสร้างขึ้นเพื่อนำพายอดสูงสุดของเอเวอร์เรสต์มาอยู่ต่อหน้าด้วยการใช้พลังและการสร้างสรรค์บน Dell Precision โมบายเวิร์กสเตชั่นจากเดลล์
การให้การสนับสนุนของเดลล์ เทคโนโลยีส์ ไม่ได้จำกัดเพียงแค่การให้เทคโนโลยีเท่านั้น หากแต่ยังรวมไปถึงบริจาคให้กับแนวคิดริเริ่มของโครงการ Carry Me Back ของ Sagarmatha Next อีกด้วย

เมื่อผู้มาเยี่ยมชมออกจากศูนย์ไปแล้ว พวกเขาต่างได้รับกำลังใจในการกระตุ้นให้พวกเขานำเอาสิ่งที่เรียนรู้ติดตัวไปและกลายเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา โครงการ Carry Me Back ที่ริเริ่มขึ้นให้โอกาสเหล่านักเดินทางที่มาเยี่ยมเยือนในการช่วยกำจัดขยะ ด้วยการเก็บพวกมันลงถังขยะที่มีอยู่ก่อนที่จะถูกลำเลียงเพื่อไปรีไซเคิลต่อที่กาฐมาณฑุ ด้วยแนวคิดริเริ่มนี้ องค์กรประสบความสำเร็จในการกำจัดขยะถึงกว่า 5,000 ถุง หรือคิดเป็นจำนวนขยะถึง 5,000 กิโลกรัมออกจากเอเวอเรสต์นับตั้งแต่วันที่โครงการเริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายนของปี 2022 ซึ่งขยะโดยส่วนใหญ่จะถูกนำไปรีไซเคิลต่อไป

ด้วยความมุ่งมั่นอันแรงกล้าทั้งในด้านความยั่งยืนและการให้การเรียนรู้ การสนับสนุนของเดลล์ เทคโนโลยีส์ที่มีต่อ Sagarmatha Next แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันไร้ขีดจำกัดของความยั่งยืน (Sustainability) การศึกษาเรียนรู้ (Education) และเทคโนโลยี ในการที่จะพัฒนาและยกระดับเราไปสู่เป้าหมายและแนวคิดริเริ่มเพื่อการดำเนินงานในรูปแบบใหม่ๆ

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ช่วยให้องค์กรธุรกิจและปัจเจกบุคคลสามารถสร้างอนาคตทางดิจิทัล พร้อมทั้งช่วยในการปฏิรูปทั้งรูปแบบการทำงาน การดำเนินชีวิต และการพักผ่อน เดลล์ เทคโนโลยีส์ให้การดูแลสนับสนุนลูกค้าด้วยสายผลิตผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีและการบริการที่กว้างที่สุด และมีความเป็นนวัตกรรมอย่างสูงสุดในยุคของข้อมูล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save