BCPG เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 ในฟิลิปปินส์ มั่นใจเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 68 ได้ตามแผน


บีซีพีจี พร้อมเริ่มการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 ใน ฟิลิปปินส์ หลังลงนามในสัญญาเงินกู้และสัญญาการก่อสร้างเรียบร้อย ซึ่งรับสิทธิ์ขายไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสีเขียวระยะเวลา 20 ปี มั่นใจสามารถเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2568 ตามแผน

นิวัติ อดิเรก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ในฐานะบริษัทผู้ร่วมทุนในบริษัทเพโทรวินด์ เอเนอร์ยี จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 ได้ร่วมลงนามในสัญญาเงินกู้มูลค่า 1,811 ล้านฟิลิปปินส์เปโซ หรือประมาณ 1,100 ล้านบาท กับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (Development Bank of the Philippines) เพื่อนำเงินมาพัฒนาและก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส -2 ขนาดกำลังการผลิต 13.2 เมกะวัตต์ บนเกาะวิซายัส เมืองนาบาส สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการลงนามในสัญญาจ้างออกแบบวิศวกรรม จัดหาและก่อสร้างโครงการฯ เมื่อปลาย พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทฯ คาดว่าโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 จะสามารถก่อสร้าง แล้วเสร็จ และเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายใน พ.ศ. 2568

บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเป็นผู้ประกอบการและลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังน้ำ ในประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 1,100 เมกะวัตต์

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้เริ่มการทำการตลาดกับผู้บริโภครายย่อยโดยตรงมากขึ้น เน้นการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้กับผู้บริโภคโดยตรง รวมถึงให้บริการการจัดการ ด้านพลังงานหรือ energy as a service และนำเทคโนโลยีล้ำสมัยระดับโลกมาใช้ ช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถผลิตพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ด้วยตัวเองและประหยัดค่าใช้จ่าย

“บริษัทฯ มั่นใจว่า โรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 ขนาดกำลังการผลิต 13.2 เมกะวัตต์ จะดำเนินการสำเร็จลุล่วงและเปิดขายไฟฟ้าได้ในปี 2568 ตามแผน โดยโครงการ นาบาส-2 ได้รับสิทธิ์การขายไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสีเขียว (Green Energy Auction Program) ของฟิลิปปินส์ ที่อัตรา 5.76 ฟิลิปปินส์เปโซ/กิโลวัตต์-ชั่วโมง หรือประมาณ 3.63 บาท/กิโลวัตต์-ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 20 ปี” นายนิวัติกล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2560 บีซีพีจีได้เข้าลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในฟิลิปปินส์ โดยถือหุ้นร้อยละ 40 ในบริษัท เพโทรวินด์ เอเนอร์ยี จำกัด กำลังการผลิตรวม 49.2 เมกะวัตต์ โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานลม นาบาส-1 ที่เปิดดำเนินการแล้วขนาด 36 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 ที่อยู่ระหว่าง การพัฒนา 13.2 เมกะวัตต์ ซึ่งเมื่อโรงไฟฟ้าพลังงานลมนาบาส-2 แล้วเสร็จจะทำให้บริษัทฯ มีกำลัง การผลิตตามสัดส่วนการลงทุนรวมเท่ากับ 19.7 เมกะวัตต์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save