Banpu NEXT โชว์พอร์ตพลังงานสะอาดปี 65 โตทั่วเอเชียแปซิฟิก ขยายโซลาร์รูฟในต่างประเทศ-ตั้งโรงงานแบตฯ ในไทย-ผนึกพันธมิตรหนุนอีโคซิสเต็ม


บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดความสำเร็จตลอดปี 2565 ลุย 5 ธุรกิจเชิงรุก ขยายพอร์ตโซลาร์ทุกประเภทในไทยและต่างประเทศ ทั้งโรงไฟฟ้าหมุนเวียนขนาดใหญ่ โซลาร์ลอยน้ำ และโซลาร์รูฟท็อป สร้างโรงงานประกอบแบตเตอรี่ในไทย เข้าลงทุนในบริษัทชั้นนำ และร่วมทุนพันธมิตรรายใหญ่ ยกระดับอีโคซิสเต็ม (Ecosystem) พลังงานสะอาดให้แข็งแกร่งขึ้น คว้าลูกค้าโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และจัดการพลังงานหลายอุตสาหกรรม รวมถึงขยายธุรกิจซื้อขายไฟฟ้าในญี่ปุ่นและออสเตรเลีย เผย พ.ศ. 2566 เตรียมขยายพอร์ตลูกค้าทุกธุรกิจ และเพิ่มการลงทุนทั่วเอเชียแปซิฟิก เพื่อสอดรับยุคเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

สินนท์ ว่องกุศลกิจ

สินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า “ในปี 2565 เราเดินหน้าเสริมแกร่งระบบนิเวศทุกกลุ่มธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ “Greener & Smarter” ของกลุ่มบ้านปู พร้อมยกระดับโซลูชันพลังงานฉลาดเพื่อความยั่งยืนแบบครบวงจร (Total Solutions) ให้มีความหลากหลายและยืดหยุ่นยิ่งขึ้น เพื่อรองรับเมกะเทรนด์ Net-Zero และตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกองค์กรที่ต้องการพิชิตเป้าหมายการลดคาร์บอน โดยแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ บ้านปู เน็กซ์ให้ความสำคัญมี 2 เรื่อง ได้แก่ การมุ่งขยายพอร์ตฟอลิโอทุกธุรกิจโดยเฉพาะในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบัน
บ้านปู เน็กซ์ดำเนินธุรกิจอยู่ในหลายประเทศ ได้แก่ ไทย จีน เวียดนาม ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย อีกทั้ง เข้าลงทุนในบริษัทชั้นนำ และร่วมมือกับพันธมิตรรายใหญ่ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจพลังงานสะอาดของบ้านปู เน็กซ์

ขยายพอร์ตฟอลิโอทุกธุรกิจ โดยเฉพาะในต่างประเทศ

ในปีที่ผ่านมา บ้านปู เน็กซ์ ได้ขับเคลื่อนทั้ง 5 ธุรกิจให้เติบโตและมีความเคลื่อนไหวทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดย ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชิราคาวะ จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น และขยายพอร์ตโซลาร์รูฟท็อปและลอยน้ำในประเทศไทย จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย ปัจจุบันวางกำลังผลิตรวมกว่า 1,010 เมกะวัตต์ ธุรกิจแบตเตอรี่ สร้างโรงงานประกอบแบตเตอรี่ในประเทศไทย พร้อมขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ที่โรงงานในประเทศจีน เพื่อบรรลุเป้าหมายประมาณ 4 กิกะวัตต์ชั่วโมง ภายในปี 2568 ธุรกิจซื้อขายไฟฟ้า ขยายการซื้อขายไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ธุรกิจอี-โมบิลิตี้ นำบริการระบบสัญจรทางเลือกแบบครบวงจร หรือ Mobility as A Service (MaaS) และการบริหารการเดินทางและขนส่งด้วยยานพาหนะไฟฟ้า (EV Fleet Management) ไปส่งเสริมการเดินทางและขนส่งอัจฉริยะ และขยายทุกบริการภายใต้ MaaS ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีจุดบริการไรด์ แชร์ริ่ง 2,500 จุด, คาร์ แชร์ริ่ง กว่า 1,500 จุด, สถานีชาร์จกว่า 300 สถานี และจุดบริการหลังการขายรถยนต์ไฟฟ้า 20 แห่ง ธุรกิจพัฒนาเมืองอัจฉริยะและ จัดการพลังงาน ได้ขยายฐานลูกค้าโครงการสมาร์ทซิตี้ และระบบจัดการพลังงานในหลายอุตสาหกรรม ปัจจุบันมีลูกค้า 20 โครงการ

เข้าลงทุนในบริษัทชั้นนำ พร้อมผนึกพันธมิตรรายใหญ่ เสริมแกร่งธุรกิจพลังงานสะอาด

ลงทุนในบริษัท อัลโต้เทค โกลบอล เทคสตาร์ทอัพ ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มจัดการพลังงานด้วย AI และ IoT เพื่อต่อยอดธุรกิจระบบจัดการพลังงาน รวมถึง Solar Esco ผู้นำธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในเวียดนาม ขยายบริการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปแบบ ครบวงจรในเวียดนาม พร้อมกันนี้ยังลงนามความร่วมมือกับพันธมิตรรายใหญ่ เพื่อต่อยอดโซลูชันพลังงานสะอาดให้ครบวงจรยิ่งขึ้น โดยร่วมกับเชิดชัยมอเตอร์เซลส์ และดูราเพาเวอร์ สร้างโรงงานประกอบแบตเตอรี่ในไทย รุกตลาด e-Bus และ EV ทั่วเอเชียแปซิฟิก จับมือแพลนเน็ตคอมฯ ขยายบริการสมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม รองรับดีมานด์การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่เพิ่มขึ้น รวมถึงต่อยอดความร่วมมือกับเอสพี กรุ๊ป นำบริการระบบผลิตความเย็นจากส่วนกลาง (District Cooling Systems) มาเสริมบริการระบบจัดการพลังงานให้ครบวงจรตอบความต้องการลูกค้าหลายอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

“เรามองตัวเองเป็นพาร์ทเนอร์ระยะยาว (Long-term partner) ด้านพลังงานสะอาด ที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกองค์กรเข้าถึงพลังงานสะอาดได้อย่างไร้ขีดจำกัด เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ลดค่าใช้จ่าย และสร้างความคุ้มค่าให้ธุรกิจอย่างยั่งยืน ใน พ.ศ. 2566 นี้เราจะสร้างการเติบโตทางธุรกิจและขยายฐานลูกค้าทั้ง 5 กลุ่มธุรกิจทั่วเอเชียแปซิฟิก สำหรับในประเทศไทย เตรียมติดตั้งระบบโซลาร์ และให้บริการ EV Fleet Management ในหลายธุรกิจชั้นนำ โดยออกแบบให้เหมาะสมกับธุรกิจและความต้องการของลูกค้าแต่ละราย พร้อมมีดิจิทัลแพลตฟอร์มให้ลูกค้าใช้มอนิเตอร์การเดินทางและขนส่งแบบเรียลไทม์ และขยายบริการ”

จัดการพลังงานตามแผนที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ ในประเทศอินโดนีเซียจะรุกขยายธุรกิจพลังงานหมุนเวียนและระบบจัดการพลังงานเพิ่มเติม ศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในบริษัทชั้นนำที่มีศักยภาพเพื่อการเติบโตทั่วเอเชียแปซิฟิก รวมถึงขยายธุรกิจ New S-Curve ที่สอดรับเศรษฐกิจยุคคาร์บอนต่ำ โดยเรามุ่งมั่นจะก้าวเป็น Net-Zero Energy Provider ที่องค์กรชั้นนำ ทั่วภูมิภาคไว้วางใจ” สินนท์ กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save