AI ทำอะไรได้ในวันนี้ และอนาคตจะเป็นอย่างไร สรุปจากงาน “Navigating AI Frontier”


เปิดศักราชใหม่มานี้ OPEN-TEC ศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี (Tech Knowledge Sharing Platform) ภายใต้การดูแลของ TCC TECHNOLOGY GROUP ขอนำเสนอประเด็นที่หลายเวทีทั่วทุกมุมโลกต่างจับจ้องและหารือในมุมมองต่าง ๆ ถึงความอัจฉริยะและการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของ Artificial Intelligence (AI) ไม่เว้นแม้กระทั่งเป็นส่วนหนึ่งของธีมหลักบนเวทีการประชุม World Economic Forum 2024 ที่กรุงดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า AI คือ เทคโนโลยีที่เข้ามาเป็น “ผู้เปลี่ยนเกม” ที่แท้จริง บทความโดย OPEN-TEC

เพื่อเตรียมความพร้อมและเพิ่มศักยภาพให้บุคลากรจากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ ให้สอดรับกับโอกาสและปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ จึงเกิดเป็นความร่วมมือของสองผู้นำด้านเทคโนโลยี ได้แก่ ทีซีซี เทคโนโลยี (TCCtech) และเดลล์ เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) (Dell Technologies) ร่วมกันจัดเวทีให้ความรู้ภายใต้หัวข้อ “Navigating AI Frontier” ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบัน IMC ผู้บริหารของ TCCtech และ เดลล์ เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) เข้าร่วมแบ่งปันประสบการณ์​การนำ AI ไปใช้งานในหลายอุตสาหกรรม อัพเดทผลิตภัณฑ์และบริการด้านเทคโนโลยีรวมถึงแนะนำโซลูชันที่ตอบโจทย์เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถและประสิทธิภาพของการบริหารจัดการธุรกิจ

รศ. ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ Executive Director สถาบันไอเอ็มซี IMC Institute ซึ่งได้ให้เกียรติบรรยายเปิดในหัวข้อ AI, ML and Gen-AI Landscape อธิบายว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไม่ใช่เรื่องใหม่ เทคโนโลยีนี้มีมานานแล้ว ในยุคแรกจะทำงานด้วยระบบ Rule-Based คือ การป้อนข้อมูลและชุดคำสั่งผ่านเงื่อนไขหรือกฎที่กำหนดเอาไว้ ขณะที่ Machine Learning คือ การให้แมชชีนเรียนรู้ได้ มีเหตุมีผล และปรับตัวเองได้ แต่เดิมยังมีข้อจำกัดเพราะยังไม่มีคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงรองรับการประมวลผลในระดับนั้น

อย่างไรก็ตาม AI ได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยเม็ดเงินลงทุนวิจัยและพัฒนามูลค่ามหาศาลทั้งในภาคธุรกิจและภาคการศึกษา รวมถึงการเปิดให้ใช้งาน ChatGPT อย่างแพร่หลายทั้งในระดับบุคคลและองค์กร นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ใช้งานแตะระดับร้อยล้านในเวลาอันสั้น รศ.ดร.ธนชาติ คาดการณ์ว่าเทรนด์นี้จะคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี

AI ทำอะไรได้ในวันนี้ และอนาคตจะเป็นอย่างไร

รศ.ดร.ธนชาติ ยกตัวอย่างความสามารถอันน่าทึ่งของ AI ในปัจจุบันที่ดูจะล้ำเกินมนุษย์ เช่น การจดจำใบหน้า (Facial Recognition) การจดจำเสียงพูด (Speech Recognition) และ การเข้าใจภาษา (Language Understanding) ซึ่งได้รับการพัฒนามาจนถึงระดับ Reasoning Based AI หรือ การพูดคุยโต้ตอบอย่างมีเหตุมีผล และมีแนวโน้มจะพัฒนาความฉลาดมากเรื่อย ๆ จนถึงระดับ AGI (Artificial General Intelligence: AI ที่มีความฉลาดเทียบเท่ามนุษย์) ​และ ASI (Artificial Super Intelligence หรือ Super AI: AI ที่มีขีดความสามารถเหนือมนุษย์ในทุกด้าน) ตามลำดับ ความก้าวหน้าเหล่านี้ เกิดจาก 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่

อัลกอริทึม (Algorithm) ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นข้อมูล (Data) ที่มีปริมาณมากมายมหาศาล อุปกรณ์ (Hardware) รวมถึงชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพทรงพลังชุมชนผู้ใช้งาน (Community) หรือจำนวนผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันเหล่าประเทศมหาอำนาจต่างมุ่งพัฒนา AI จนเกิดเป็นวลีฮิตที่ว่า “AI First” เพื่อสร้างความได้เปรียบทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ ในทางกลับกัน ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเองก็จำเป็นที่จะต้องหาวิธีการรับมือกับ AI ใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่

การกำกับดูแล (Governance) เพื่อควบคุมการใช้งาน AI ให้เหมาะสมความปลอดภัย (Security) ป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งาน AI โดยผู้ไม่ประสงค์ดีการสูญเสียอาชีพ (Job Loss) จากระบบอัตโนมัติ ซึ่งแรงงานต้องเร่งปรับตัวทั้ง Reskill & Upskill ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่ OPEN-TEC ได้รวบรวมไว้จากงานสัมมนา “Navigating AI Frontier” ที่จัดขึ้นโดย ทีซีซี เทคโนโลยี และเดลล์ เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save