แหล่งผลิตปิโตรเลียมวาสนากลับมาเริ่มผลิตน้ำมันดิบอีกครั้ง


สราวุธ แก้วตาทิพย์

สราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า แหล่งผลิตปิโตรเลียมวาสนา โดยบริษัท แวลูร่าเอ็นเนอร์ยี่ (กัลฟ์ ออฟ ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือสัมปทานปิโตรเลียมและผู้ดำเนินงาน สัมปทานเลขที่ 8/2549/76 แปลงสำรวจหมายเลข G10/48 ได้เริ่มกระบวนการเพื่อกลับมาผลิตปิโตรเลียมอีกครั้ง หลังจากที่ได้หยุดผลิตไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบในช่วงสภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกตกต่ำ และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการกลับมาผลิตเป็นวันแรกในวันนี้ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ร่วมมือกับบริษัท แวลูร่าเอ็นเนอร์ยี่ (กัลฟ์ ออฟ ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทั้งการตรวจสอบกระบวนการผลิต ความปลอดภัย และการจัดหาเรือสำหรับกักเก็บน้ำมันดิบที่ผลิตได้ ซึ่งทุกขั้นตอนผ่านการตรวจสอบแล้ว รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินการก็ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความปลอดภัยในทุกกระบวนการ

“กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ไปร่วมปฏิบัติงานร่วมกับบริษัทและคาดว่าจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ที่อัตรา 3,500 – 4,200 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้กับประเทศ สร้างรายได้ให้แก่ภาครัฐในรูปแบบค่าภาคหลวงสร้างอาชีพให้กับคนไทย และสร้างรายได้ให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในพื้นที่ให้กลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง” สราวุธ กล่าว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save