THE POWER BEHIND POWER. From On Load Tap Changer to Digitalization


MR

Maschinenfabrik Reinhausen GmbH ภายใต้ชื่อทางการค้า MR ที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นผู้นำทางด้าน OLTC High Speed Resister ถือกำเนิดจากบริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ Regensburg ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก Munich ประเทศเยอรมนี ที่คิดค้นการปรับเปลี่ยนแรงดันทางไฟฟ้าเพื่อรักษาเสถียรภาพของแรงดันในระบบไม่ให้มีการตก ในขณะที่หม้อแปลงกำลังจ่าย Load ตั้งแต่เริ่มต้นจนมาถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 150 ปี โดยได้ทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นผู้นำทางด้าน OLTC (On Load Tap Changer) ที่ใช้ในระบบสายส่งกันอย่างแพร่หลาย จากระบบเดิมที่เรียกว่า OILTAP® ได้พัฒนามาเป็น VACUTAP® ในประเทศไทยได้ใช้กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กฟผ. กฟภ. และ กฟน. ตลอดจนโรงไฟฟ้าเอกชน และสถานีไฟฟ้าแรงสูงทั่วไป

มาโนช แสงสุวรรณ

มาโนช แสงสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท Reinhausen (Thailand) จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง (Power Transformer) มากว่า 30 ปี ได้เข้ามาบริหารจัดการเพื่อนำนวัตกรรมที่ทันสมัยและสนองตอบโจทย์การซ่อมบำรุงจากเดิม Time Base Maintenance มาเป็น Condition Base Maintenance เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงลดเวลาการดับไฟฟ้า ลดการชำรุดเสียหาย ตลอดจนสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบได้ เพื่อให้สอดคล้องกับ Digitalization ที่เป็นอัจฉริยะ ทั้งทางด้าน Transmission และ Automation จนครอบคลุมทั้งระบบ

MR มีพนักงานมากกว่า 3,500 คนทั่วโลก มีผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการซ่อมบำรุง OLTC และซ่อมบำรุงมากกว่า 6,000 งานทั่วโลก เพื่อสอดคล้องกับการพัฒนาทางด้านพลังงาน การพัฒนาประเทศและการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี

MR ได้ตั้งบริษัท Reinhausen (Thailand) จำกัด ขึ้นเพื่อเป็นการรองรับการพัฒนาตามแนวทาง 4.0 และเพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าที่มีการใช้อุปกรณ์ของ MR เป็นสำคัญ บริษัทฯ ได้ตั้งต้นเมื่อปี พ.ศ. 2556 มีผู้เชี่ยวชาญที่เป็นคนไทยและชาวเยอรมัน เพื่อรองรับการให้บริการที่เป็นไปตามวาระการซ่อมบำรุง การแก้ไขปัญหาในกรณีเร่งด่วน ตลอดจนการจัดเตรียม Spare Parts ที่มีมากกว่า 300 ชิ้น โดยนำเข้าจากบริษัท Maschinenfabrik Reinhausen GmbH สำนักงานใหญ่ ประเทศเยอรมนี เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าทุกกระบวนการการซ่อมบำรุง การเปลี่ยน Spare Parts ตลอดจนการให้คำปรึกษาทางด้านการซ่อมบำรุง การปรับเปลี่ยนเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้แทน เป็นไปตามเงื่อนไขและสอดคล้องกับหลักทางด้านวิศวกรรมทุกประการ

ด้วยวิธีการและขบวนการที่ทันสมัยทางด้านเทคโนโลยีของ MR โดยคำนึงถึงลูกค้าและให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เดิมที่มีใช้อยู่ในระบบ โดยนำเสนอวิธีการที่ซ่อมบำรุงที่ถูกต้องโดยช่างผู้ชำนาญงาน ตลอดจนนำเสนอกระบวนการ Retrofitting จากเดิมที่เป็นระบบ OILTAP® เปลี่ยนเป็นระบบ VACUTAP® เพื่อยืดอายุการใช้งาน การลดเวลาดับไฟฟ้า ตลอดจนลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเป็นสำคัญ

MR

จากประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทางด้าน Electronic Voltage Regulation และมากกว่า 10 ปี ที่พัฒนาระบบ Monitoring จากการที่เทคโนโลยีได้พัฒนา ปัจจุบัน MR ได้พัฒนาระบบเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและเทคโนโลยีที่เรียกว่า Digitalization โดยได้พัฒนาอุปกรณ์ Monitoring ของหม้อแปลงเพื่อใช้ในการเฝ้าระวังและตรวจสอบหม้อแปลงเบื้องต้น เรียกว่า ETOS® (Embedded Transformer Operating System) ออกสู่ตลาด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถได้ใช้เทคโนโลยีเป็น เครื่องมือในการบริหารจัดการตั้งแต่ระบบเล็กๆ ไปจนถึงระบบใหญ่ ครอบคลุมทั้งระบบ เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดในภาพรวม และสามารถลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะชำรุดเสียหายได้อีกเช่นเดียวกัน ระบบ Monitoring ที่ MR ได้พัฒนาแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ดังรายละเอียดด้านล่าง

Reinhausen

ดังที่ทราบดีว่า หากเป็นสถานีไฟฟ้าเดิมที่มีอยู่อาจจะยากในการที่จะพัฒนาสถานีไฟฟ้าให้เป็นระบบ Digital ด้วยข้อจำกัดในระบบสำหรับอุปกรณ์เดิมที่ใช้งานอยู่ MR ได้พัฒนาอุปกรณ์ระบบ Monitoring เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามที่ต้องการ เราเรียกว่า Retrofitting โดยสามารถ Monitoring ได้เฉพาะส่วนหรือเต็มทั้งระบบก็ได้ โดยใช้ระบบ Module เฉพาะส่วนเพื่อให้สื่อสารกับอุปกรณ์เดิมได้ โดยผ่าน Port Communication ตามมาตรฐาน

 • IEC61850 Ed. 1 and Ed 2. MMS and GOOSE
 • IEC60870-5-101, -103, -104
 • DNP3
 • Modbus TCP, RTU, ASCII

MR

Power Transformer

หากอุปกรณ์เดิมที่ไม่สามารถสื่อสารได้ ทาง MR ยินดีที่ที่จะนำเสนอ Solution ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามจุดประสงค์ที่ผู้ใช้งานต้องการ

ETOS Designs

Reinhausen (Thailand ) Ltd.
88/73 Moo,12 Bangpla Sub-distric Bangplee Distric, Samutprakarn Thailand 10540
Phone +66 2 130 6170
Fax +66 2 130 6306
Mobile phone +66 98 1753 394

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save