กฟผ. เปิดตัว ‘ระบบกักเก็บพลังงาน Hydrogen’ หนุนใช้ RE100


การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โชว์เทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานแบบไฮโดรเจน (Hydrogen) ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง บางกรวย จ.นนทบุรี พร้อมเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด RE100 และเตรียมต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานแห่งอนาคต หนุนเป้าหมาย Carbon Neutrality นำโดย ประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานในพิธี เปิดโครงการระบบกักเก็บพลังงานในรูปแบบก๊าซไฮโดรเจน (Hydrogen Energy Storage System: HESS) โดยมี Mr.Sebastian-Justus Schmidt CEO บริษัท Enapter และทีมงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ร่วมงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

ประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน กล่าวว่า ระบบกักเก็บพลังงานในรูปแบบก๊าซไฮโดรเจน เป็นเทคโนโลยีสะอาด ใช้เพียงน้ำและพลังงานหมุนเวียนในการผลิตก๊าซไฮโดรเจน จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหนึ่งในพลังงานที่จะช่วยลดผลกระทบต่อโลกและช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มมีการใช้พลังงานไฮโดรเจน อยู่พอสมควร โดยเฉพาะในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่ง กฟผ. ได้นำไปใช้ในบริเวณกังหันลมผลิตไฟฟ้าลำตะคอง จ.นครราชสีมา เป็นแห่งแรก ด้วยการกักเก็บกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลมในรูปแบบของก๊าซไฮโดรเจนเพื่อเพิ่มความเสถียรในการ ผลิตกระแสไฟฟ้า

 

ทั้งนี้ HESS เป็นส่วนหนึ่งในโครงการศูนย์เชี่ยวชาญพลังงาน กฟผ. (EGAT – Energy Excellence Center: EGAT – EEC) ที่ กฟผ. บ้านผีเสื้อ และบริษัท Enapter ได้ร่วมลงนามข้อตกลง (MOU) เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 เพื่อร่วมมือในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ การจัดหา และติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานรูปแบบก๊าซไฮโดรเจน ระบบบริหารจัดการพลังงานและอุปกรณ์อื่น ๆ รวมถึงดำเนินการ Microgrid Pilot Project ร่วมกับบ้านรักษ์พลังงานในศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save