Alibaba Cloud เปิดตัว ModelScope เพื่อช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจ


Alibaba Cloud เปิดตัวแพลตฟอร์ม ModelScope และโซลูชันใหม่ ๆ เพื่อช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจสามารถเข้าใช้งานโมเดล AI หลายร้อยรายการบนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สใหม่ล่าสุด เปิดตัวโซลูชันสำคัญแบบ serverless เพื่อช่วยให้ใช้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น

อาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป จัดการประชุมประจำปี Apasara Conference พร้อมเปิดตัว ModelScope ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สในรูปแบบ Model-as-a-Service (MaaS) ที่ประกอบด้วยโมเดล AI หลายร้อยรายการ รวมถึงโมเดล pre-trained ขนาดใหญ่สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิจัยทั่วโลก ในการประชุมสำคัญนี้ Alibaba Cloud ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำของโลกจะแนะนำผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ (serverless) อีกหลายรายการ และประกาศการอัปเกรดระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบบูรณาการ และแพลตฟอร์มการประมวลผลอัจฉริยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยลูกค้าให้ประสบความสำเร็จในการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจด้วยการใช้เทคโนโลยีคลาวด์

เจฟฟ์ จาง ประธาน อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “คลาวด์คอมพิวติ้งทำให้โครงสร้างพื้นฐานไอทีเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดระบบทรัพยากรที่ใช้ในการประมวลผล การผลิต และนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ทั้งยังปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และเร่งให้คลาวด์และอุปกรณ์ปลายทางที่เป็นจุดติดต่อกับผู้ใช้ (endpoint terminals) ผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวได้เร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าจำนวนมากที่ต้องการนำคลาวด์มาใช้ได้อย่างรวดเร็ว เราได้อัปเกรดทรัพยากรด้านคลาวด์ บริการและเครื่องมือต่าง ๆ ให้ทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ ให้มีความชาญฉลาดมากขึ้น และอยู่ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อลดอุปสรรคให้บริษัทต่าง ๆ ในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ และคว้าโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้นในยุคของคลาวด์”

MaaS เพื่อสร้างคอมมิวนิตี้ด้านเทคโนโลยีที่โปร่งใสและครบวงจร

แพลตฟอร์ม ModelScope มาพร้อมโมเดล AI ที่พร้อมใช้งานมากกว่า 300 รายการที่พัฒนาในช่วงห้าปีที่ผ่านมาโดย Alibaba DAMO Academy (“DAMO”) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวิจัยระดับโลกของอาลีบาบาโมเดลเหล่านี้ครอบคลุมการทำงานด้านต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น computer vision ไปจนถึง NLP หรือการประมวลผลภาษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นตัวช่วยในการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และมนุษย์ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับเสียง แพลตฟอร์มนี้ยังมีโมเดลล้ำสมัย (state-of-the-art: SOTA) มากกว่า 150 รายการ ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่าดีที่สุดในการทำงานแต่ละด้านที่เกี่ยวข้องให้สำเร็จตามเป้าที่กำหนด

แพลตฟอร์มนี้ยังมีโมเดล pre-trained ขนาดใหญ่ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของอาลีบาบา เช่น Tongyi ที่สามารถแปลงข้อความให้เป็นรูปภาพด้วยพารามิเตอร์ห้าพันล้านตัว และ OFA (One-For-All) ซึ่งเป็นโมเดล pre-trained ที่มีพารามิเตอร์หกพันล้านตัวที่มีการทำงานข้ามรูปแบบหรือวิธีได้อย่างยอดเยี่ยม เช่น คำบรรยายภาพ และ การตอบคำถามด้วยภาพ ทั้งนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระได้ช่วยส่งโมเดลต่าง ๆ ของตนมากมายเข้ามาสนับสนุนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส

ModelScope เป็นหนึ่งในคอมมิวนิตี้ด้านโอเพ่นซอร์ส และมีเป้าหมายที่จะทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์ และการนำโมเดล AI มาใช้ ทำได้ง่ายขึ้นและคุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิจัยสามารถทำการทดสอบโมเดลต่าง ๆ ทางออนไลน์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก ไม่มีค่าใช้จ่าย และจะได้รับผลการทดสอบเหล่านั้นภายในเวลาไม่กี่นาที นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและปรับแอปพลิเคชันที่ใช้ AI ได้ตามต้องการด้วยการปรับแต่งจากโมเดลต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้ว และใช้โมเดลนั้นออนไลน์ผ่านอาลีบาบา คลาวด์ หรือบนแพลตฟอร์มคลาวด์อื่น หรือใช้บนระบบที่ติดตั้งไว้ภายในก็ได้

การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำความมุมานะและความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของสถาบัน DAMO ที่ต้องการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีที่โปร่งใสและครอบคลุม ด้วยการลดกฎเกณฑ์ในการสร้างและใช้โมเดล AI ต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถใช้ AI ในการวิจัย และบริษัทขนาดเล็กสามารถใช้ AI ในเชิงธุรกิจ ได้อย่างง่ายดาย เป็นที่คาดการณ์ได้ว่าคอมมิวนิตี้นี้จะเติบโตต่อเนื่อง และในอนาคตอันใกล้จะมีโมเดลที่มีคุณภาพมากขึ้นบนแพลตฟอร์มจาก DAMO การสนับสนุนจากพันธมิตรจากสถาบันวิจัยต่าง ๆ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ภายนอก

โซลูชันใหม่และโซลูชันที่ได้รับการอัปเกรดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล

อาลีบาบา คลาวด์ กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านคลาวด์ที่สำคัญทั้งหลายให้เป็นแบบ serverless เพื่อให้ก้าวนำหน้าเทรนด์ใหม่ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ และเพื่อให้ลูกค้าให้ความสำคัญไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสามารถพัฒนาได้โดยไม่ต้องกังวลกับการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์และโครงสร้างพื้นฐานไอที

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์และบริการดังกล่าว ได้แก่ cloud-native database PolarDB, cloud-native data warehouse AnalyticDB (ADB) และ ApsaraDB for Relational Database Service (RDS) ลูกค้าที่ใช้เทคโนโลยีที่เป็น serverless ของอาลีบาบา คลาวด์ สามารถปรับขนาดการทำงานได้อัตโนมัติด้วยความยืดหยุ่นสูงมากตามการใช้เวิร์กโหลดที่แท้จริง และรูปแบบการจ่ายตามการใช้งานจริงเพื่อลดค่าใช้จ่าย การปรับขนาดอย่างยืดหยุ่นได้แบบอัตโนมัติตามต้องการนั้นใช้เวลาเล็กน้อยเพียงหนึ่งวินาที การใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสที่อัปเกรดแล้วช่วยธุรกิจที่มีการให้บริการและนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บไซต์ของตน (Internet industry) ลดค่าใช้จ่ายได้เฉลี่ย 50% เมื่อเทียบกับการใช้ผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิม ปัจจุบัน อาลีบาบา คลาวด์ มีผลิตภัณฑ์หลักที่เป็นแบบ serverless โดยรวมมากกว่า 20 รายการและกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์หลายประเภทให้เป็นแบบ serverless มากขึ้น

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรด Open Data Platform and Services (ODPS) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอัจฉริยะแบบ self-developed สำหรับการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้บริการด้านการประมวลผล และการวิเคราะห์ข้อมูลที่หลากหลายแก่องค์กรธุรกิจ แพลตฟอร์มนี้สามารถรองรับและจัดการข้อมูลทั้งออนไลน์และออฟไลน์ได้พร้อม ๆ กันบนระบบเดียว ช่วยให้ธุรกิจจัดการกับความซับซ้อนของเวิร์กโหลดได้ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำไปใช้ตัดสินใจทางธุรกิจได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ลดลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลวิจัยล่าสุดจาก Transaction Processing Performance Council (TPC) หน่วยงานที่กำหนดเกณฑ์มาตรฐานในการเปรียบเทียบการประมวลผลธุรกรรมและประสิทธิภาพของดาต้าเบส ระบุว่า ODPS ได้สร้างสถิติใหม่ระดับโลกด้านประสิทธิภาพในการจัดการบิ๊กดาต้า จากการประเมินโดยอิงตามเกณฑ์มาตรฐานข้อมูลขนาด 100TB พบว่าประสิทธิภาพของ ODPS Maxcompute Cluster ได้คะแนนสูงสุดเป็นปีที่หกติดต่อกัน ส่วน ODPS Hologres Cluster ยังทำลายสถิติในการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานการสนับสนุนการตัดสินใจของ TPC-H 30000GB ด้วย

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัว Wuying Architecture เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกันระหว่างคลาวด์และฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งอยู่ตามสถานที่ทำงานต่าง ๆ บริษัทฯ ได้สาธิตและแสดงให้เห็นถึงการใช้แอปพลิเคชันของบริษัทฯ บน Wuying Cloudbook ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้พลังแห่งการประมวลผลบนคลาวด์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยความคล่องตัวและปลอดภัยมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็รองรับการทำงานร่วมกันและสร้างความยืดหยุ่นในสถานที่ทำงานอีกด้วย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save